Đức có thể tham gia không kích Syria

GD&TĐ - Đức có thể tham gia vào cuộc không kích của các nước phương Tây dự định nhằm vào lực lượng vừa chính phủ Syria trong trường hợp Damascus sử dụng vũ khí hóa học – truyền thông địa phương cho biết.  
Chiến đấu cơ của Đức
Chiến đấu cơ của Đức

Bộ Quốc phòng Đức đã cân nhắc việc tham gia vào cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp có thể diễn ra nhằm vào lực lượng chính phủ Syria, hãng tin Bild cho biết. Bộ này cũng đang xem xét các lựa chọn trong trường hợp một vụ tấn công hóa học xảy ra mà họ cho là binh lính chính phủ Syria thực hiện.

Trước đó, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly nói rằng nếu vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được tiến hành ở Syria thì sẽ có sự phản ứng mà Pháp sẽ tham gia.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng nói trong một cuộc họp báo rằng Mỹ và các đối tác quốc tế sẽ phản ứng nhanh chóng khi việc dùng vũ khí hóa học được xác minh ở Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo rằng lãnh đạo của nhóm khủng bố Tahrir al-Sham (vốn là chi nhánh của tổ chức al-Nusra thuộc Al Qaeda) đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chống lại thường dân ở Idlib, Syria để khiêu khích các nước phương Tây đáp trả Damascus.

Idlib hiện là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria. Tỉnh này bị nhóm khủng bố al-Nusra chiếm giữ năm 2015. Chính phủ Syria đã cho phép phiến quân đầu hàng ở thành phố Aleppo, tỉnh Homs và ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus đi tới Idlib.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thúc giục chính phủ Syria cũng như Nga và Iran ngăn chặn cuộc tấn công quân sự có thể diễn ra ở Idlib, ông cho rằng đây sẽ là một “sai lầm nhân đạo nghiêm trọng” và rằng “hàng trăm ngàn người có thể bị thiệt mạng”.

Theo Sputnik