Đức chấm dứt chia sẻ thông tin với Mỹ, Anh

Đức chấm dứt chia sẻ thông tin với Mỹ, Anh

(GD&TĐ) - Đức vừa hủy một thỏa thuận từ thời Chiến tranh lạnh về chia sẻ thông tin với Mỹ và Anh trước những vụ tiết lộ về chương trình do thám qua mạng của Mỹ. 

Nhiều người Đức ủng hộ cựu điệp viên Edward Snowden
Nhiều người Đức ủng hộ cựu điệp viên Edward Snowden

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle tuyên bố: Việc hủy các thỏa thuận chia sẻ thông tin là hệ quả cần thiết và đúng đắn của cuộc tranh luận gần đây về việc bảo vệ quyền riêng tư.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh đã khẳng định thỏa thuận năm 1968 đã bị dừng lại sau một yêu cầu từ chính phủ Đức, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận này “đã không được sử dụng ít nhất từ năm 1990”.

Những thông tin gần đây về chương trình do thám của Mỹ đã gây ra những phản đối ở nước Đức, nơi vốn nhạy cảm về vấn đề cá nhân. Hàng ngàn người biểu tình đã chịu đựng cái nóng của tháng 7 và xuống đường ở khắp nước Đức phản đối chương trình do thám Internet của Mỹ tại đây.

Những người biểu tình còn ủng hộ cựu điệp viên Edward Snowden - người đã tiết lộ rằng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang theo dõi những cú điện thoại và những kết nối internet ở Đức, cũng như do thám ở các trụ sở của Liên minh châu Âu.

Kết quả của một cuộc điều tra cho thấy chưa tới một nửa người Đức coi Mỹ là đối tác tin cậy sau những sự việc trên.

Đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định: “Luật pháp Đức phải được chấp hành trên lãnh thổ của Đức”. Bà cũng nói rằng Đức không phải là một quốc gia do thám.

Các đảng phái đối lập đã chỉ trích chính phủ liên minh của Thủ tướng Merkel vì đã cho phép chương trình do thám  lớn của Mỹ hoạt động ở Đức. Tuy nhiên, vụ bê bối tình báo này dường như không ảnh hưởng tới hình ảnh của bà Merkel trước cuộc tổng bầu cử sắp tới. Một cuộc điều tra của đài ZDF cho thấy 62% người được hỏi vẫn muốn bà Merkel làm Thủ tướng.

Một cuộc điều tra ý kiến công bố tuần qua cũng chỉ ra rằng đảng liên minh của bà Merkel có được 47% sự ủng hộ, đủ để thắng đa số ghế trong quốc hội vào cuộc bầu cử ngày 22/9 tới.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.