Đưa sách đến gần với học trò

GD&TĐ -Dù ở bất kỳ thời đại nào, sách là nguồn tri thức bất tận của con người, mở ra những chân trời mới, sách là người bạn lớn, người đồng hành thân thiết...
Học sinh các lớp tặng và chia sẻ sách trong Lễ khai giảng của iSchool Nha Trang
Học sinh các lớp tặng và chia sẻ sách trong Lễ khai giảng của iSchool Nha Trang

Khi chúng ta đặt vào tay đứa trẻ một cuốn sách…

Chúng ta trao cho chúng một cơ hội để thay đổi cuộc đời!

Sách trong thời đại 4.0

Trong thời đại phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin thì việc đọc sách dường như đang bị giới trẻ lãng quên. Thay vào đó, khi cần tới bất kỳ một kiến thức hay thông tin nào chúng ta thường sử dụng mạng internet để tra cứu hoặc với các thiết bị nghe, nhìn hiện đại hấp dẫn hơn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thông tin? 

Một khảo sát mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy một kết quả bất ngờ: Vượt lên trên những tiến bộ của công nghệ, sách giấy vẫn được ưa chuộng hơn sách điện tử. Cụ thể, so với cầm một chiếc smartphone, iPad hay máy tính để đọc sách, người đọc lại thích cầm một quyển sách bằng giấy hơn.

Thực tế, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng Internet, thì vẫn chắc chắn một điều là: sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó.

Cái cảm giác khi ta say sưa lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí trên tay với nhiều cung bậc cảm xúc sẽ luôn là một điều thú vị và hạnh phúc. Sách mãi luôn là người bạn thân thiết của con người từ tuổi thơ cho đến về già, bất chấp mọi ranh thời về thời gian, không gian.

Một lễ khai giảng không nhàm chán

Mỗi mùa khai giảng về, giữa muôn vàn sắc màu của ngày hội đến trường lớn nhất cả nước, có một Lễ khai giảng khá đặc biệt tại Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool mang tên Ngày hội khai giảng – Lan tỏa tri thức toàn cầu.

Đến với Lễ khai giảng đặc biệt này, các em học sinh bên cạnh phần Lễ trang trọng, được hòa mình vào một không gian lễ hội đầy hứng khởi với nhiều điều thú vị, bất ngờ với “một người bạn” đáng mến.Đó là Sách.

Đưa sách đến gần với học trò  ảnh 1
 Thế giới của em và người bạn "Sách"

Có thể bắt gặp nhiều hoạt động ý nghĩa với Sách tại Lễ khai giảng của trường. Những gian hàng sách với đủ các thể loại sách, từ sách hình ảnh, sách truyện tranh cho các bé Mầm non đến các bạn Tiểu học, đến các quyển sách truyền cảm hứng hay định hướng nghề nghiệp cho các bạn THCS – THPT.

Đưa sách đến gần với học trò  ảnh 2
 Góc thư viện đáng yêu của các em học sinh Mầm non iSchool Ninh Thuận trong lễ khai giảng
Hình ảnh các em học sinh say sưa bên những trang sách giữa không khí rộn ràng bóng bay, cờ hoa của ngày khai giảng mới thấy hết được sự ý nghĩa của ngày hội khai giảng cùng sách tại trường. Các gian hàng trò chơi đoán tên sách song ngữ, thiết kế bìa sách, trang trí sách,… cũng thu hút được các bạn học sinh tham gia hăng say.
Đưa sách đến gần với học trò  ảnh 3

Các bạn học sinh hào hứng xem và chọn sách

Phụ huynh Đinh Văn Lương chia sẻ cảm nghĩ: “Cuộc sống tất bật khiến tôi quên đi việc rèn luyện cho con thói quen tốt này, tham dự ngày hội, nhìn con cùng các bạn chăm chú bên những trang sách hay hòa mình vào các trò chơi với thầy cô về sách, tôi như được trở về với tuổi thơ cùng với con.”

Khi sách trở thành cầu nối truyền cảm hứng

Không dừng lại ở đó, một số trường còn tổ chức các hoạt động tặng sách, chia sẻ sách hay, giữa các bạn học sinh với nhau, giữa thầy cô, phụ huynh và học sinh.

Mỗi khách mời đến dự lễ có thể mang theo một quyển sách mà mình tâm đắc để chia sẻ và tặng/trao đổi với nhà trường. Đặc biệt hơn, là những cuộc trò chuyện truyền lửa, truyền cảm hứng đọc sách giữa các Doanh nhân thành đạt được mời đến trường giao lưu cùng học sinh.

Đưa sách đến gần với học trò  ảnh 4

Giao lưu với nhà báo Nguyễn Đức Hiển về Văn hóa đọc sách tại Lễ khai giảng iSchool Ninh Thuận

Phần chia sẻ về Văn hóa đọc sách với sự tham gia của các nhà bào, nhà văn, doanh nhân có tâm huyết giáo dục hay đơn giản là với những bạn học sinh có đam mê đọc sách đã mang đến những ấn tượng và cảm xúc vô cùng đặc biệt cho các vị phụ huynh cùng các em học sinh.

Đưa sách đến gần với học trò  ảnh 5

Các em học sinh giới thiệu về quyển sách mình yêu thích trong một cuộc thi giới thiệu sách tại Lễ khai giảng iSchool Rạch Giá

Qua những phần giao lưu, chia sẻ ngắn gọn nhưng tràn đầy cảm xúc, bài học cuộc sống, cách thức chọn sách, phương pháp đọc sách, những lợi ích của việc đọc sách đã đến với các em học sinh một cách thật tự nhiên, sống động.

Tại các trường thuộc hệ thống iSchool, văn hoá đọc vẫn luôn được duy trì với nhiều hoạt động thường nhật cùng các em học sinh. Thư viện của trường liên tục được cập nhật các đầu sách đa dạng về thể loại, nội dung và phù hợp với lứa tuổi các cấp học sinh; các góc đọc sách được thiết kế sao cho thư giãn, thoải mái nhất để tạo cảm hứng cho các em chủ động “làm bạn với sách”.

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.