Đưa mô hình nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo lên Lai Châu

Tự nghiên cứu giá thể mới để nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo, anh Đào Huy Cương trở thành người đầu tiên thành công trong việc nhân rộng và phát triển mô hình nấm đông trùng hạ thảo tại tỉnh Lai Châu.
Đưa mô hình nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo lên Lai Châu
Dua mo hinh nuoi cay nam Dong trung ha thao len Lai Chau - Anh 1

Anh Cương kiểm tra độ phát triển của nấm Đông trùng hạ thảo.

Con đường đưa nấm đông trùng hạ thảo đến với Lai Châu của anh Cương (ở tổ 6, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) khá gian nan, bởi mô hình nuôi nấm này chưa từng được thực hiện ở địa phương, cùng với những điều kiện thời tiết, khí hậu chưa bảo đảm chắc chắn thành công hay không.

Tuy nhiên, chính từ sự quyết chí, dám đối mặt với sự "mất trắng" đã khiến anh phải làm cho bằng được. Theo đó, buổi sáng anh Cương làm công việc của một thợ sơn, đến tối anh lại lên mạng internet để tự tìm hiểu cách nuôi nấm. Anh còn tự bỏ tiền, bỏ thời gian để đi các xưởng nuôi cấy nấm ở địa phương khác trên cả nước nhằm học hỏi kinh nghiệm.

Tháng 6/2015, anh Cương bắt tay vào thực hiện mô hình, với kinh phí ban đầu trên nửa tỷ đồng để xây dựng những hệ thống cần thiết. Bản thân anh cũng tự chế tạo ra nồi hấp, tủ cấy vi sinh cùng nhiều dụng cụ khác, qua đó tiết kiệm hàng trăm triệu đồng nếu như mua ở bên ngoài.

Anh Đào Huy Cương cho biết: "Ban đầu tôi làm, đã gặp không ít khó khăn bởi kinh nghiệm nuôi cấy nấm chưa có, nhiều đợt hỏng vứt đi cả nghìn hộp. Lúc ấy bản thân rất chán và muốn bỏ dở. Được nhiều người động viên, rồi lên mạng internet nhìn thấy ảnh nấm phát triển tốt mà mê quá, nên tôi tiếp tục triển khai và đã có thành công bước đầu, tỷ lệ sống của nấm ở mức cao. Từ 30m2 phòng nuôi cấy ban đầu, đến nay tôi đã mở rộng ra trên 130m2 với số tiền đầu tư là 1,3 tỷ đồng. Ở xưởng tôi, nếu nuôi cấy đầy cũng đến 10.000 lọ".

Trong nuôi cấy và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, khâu khử trùng và phối trộn tỷ lệ nguyên liệu là khâu đặc biệt quan trọng, quyết định chất lượng của sản phẩm. Chính vì thế, mặc dù nhà có nhân công nhưng những việc cấy ghép trên đều do anh tự làm tận tay. Hiện sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do anh sản xuất có ở dạng tươi và dạng sấy khô. Ngoài gạo, ngô, thóc, anh Cương đã tự mày mò, nghiên cứu phát triển đông trùng hạ thảo trên sâu chít và nhộng tằm...

Dua mo hinh nuoi cay nam Dong trung ha thao len Lai Chau - Anh 2

Nấm đông trùng hạ thảo phát triển.

Hiện anh Cương đang bán một cân nấm khô với giá 60 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với thị trường bên ngoài, bởi anh Cương đang hướng đến việc mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo Lai Châu chứ chưa nghĩ đến lợi nhuận.

Ông Lò Thanh Tuyền - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, nhận định: Nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo là một mô hình nông nghiệp còn khá mới mẻ ở Lai Châu. Hộ gia đình anh Đào Huy Cương đã mạnh dạn đầu tư nuôi cấy đông trùng hạ thảo và là hộ đã có thành công trong mô hình này.

Thời gian tới, Hội Nông dân thành phố sẽ đẩy mạnh công tác hỗ trợ vốn, hỗ trợ đầu tư máy móc cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng đến hội viên nông dân... Nếu mô hình được nhân rộng, đây có thể sẽ là một trong những cơ hội làm giàu cho nông dân tại địa phương.

Anh Đào Huy Cương cho biết thêm, thời gian tới, ngoài sản xuất nấm đông trùng hạ thảo dạng tươi và dạng khô, anh sẽ nghiên cứu ngâm tươi nấm này với rượu để thành một loại thuốc bổ quý; đồng thời anh Cương rất sẵn sàng chuyển giao công nghệ nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo của anh cho mọi người.

Tuy nhiên, vấn đề đầu ra và kinh phí đầu tư lớn đang là một trở ngại cho các hộ muốn theo đuổi mô hình này. Các cấp chính quyền cũng cần xây dựng các chính sách hỗ trợ phù hợp cũng như chủ động tìm đầu ra sản phẩm cho nông dân để phát triển nuôi nấm đông trùng hạ thảo. Có như vậy, người dân mới yên tâm theo đuổi và gắn bó với mô hình kinh tế hiệu quả này.

Theo Tin Tức TTX