Đưa con đi chơi cùng gia đình dịp lễ, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

GD&TĐ - Để gia đình có một kì nghỉ an toàn và vui vẻ bên nhau, cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây.
Đưa con đi chơi cùng gia đình dịp lễ, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Lựa chọn địa điểm phù hợp với trẻ nhỏ

Khác với người lớn, chỉ cần lên lịch trình để du lịch và khám phá, việc lựa chọn địa điểm du lịch cho trẻ hết sức quan trọng. Do sức đề kháng của trẻ cũng như thời gian ăn uống, nên cha mẹ cần cân nhắc địa điểm cho hợp lý, đảm bảo các tiêu chí: Khu du lịch cần kết hợp nhà nghỉ có các tiện ích; Khoảng cách di chuyển từ nhà, đến vị trí vui chơi không nên quá xa; Không nên lựa chọn nơi quá heo hút, thưa dân cư quá.

Đưa con đi chơi cùng gia đình dịp lễ, cha mẹ cần lưu ý điều gì? ảnh 1

Lựa chọn phương tiện di chuyển

Nếu đi máy bay, khi mua vé bố mẹ cần lưu ý về những điều khoản khi làm thủ tục ở sân bay là có trẻ nhỏ đi kèm. Nếu di chuyển bằng tàu hoả hoặc ô tô, cha mẹ hãy đảm bảo con nhỏ có đủ chỗ để nằm cũng như một không gian thoáng để hít thở.

Để mắt đến trẻ mọi lúc, mọi nơi

Đến những chỗ đông người, bố mẹ không nên rời mắt khỏi trẻ dù chỉ một phút, vì trẻ hiếu động thường hay chạy lăng xăng, rất dễ bị lạc. Cần tập thói quen giữ ảnh con trong ví, điện thoại để những lúc khẩn cấp như thế có thể cần tới mà sử dụng ngay.

Chuẩn bị đồ ăn cho bé

Việc chuẩn bị đồ ăn sẵn cho bé để đảm bảo ăn uống vệ sinh và an toàn. Thêm nữa, cần tăng cường cho trẻ uống đủ nước, ăn trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng, bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị sẵn các vật dụng thiết yếu như: quần áo, nón, kính râm, kem chống nắng… phù hợp với thời tiết nơi định đến du lịch.

Đưa con đi chơi cùng gia đình dịp lễ, cha mẹ cần lưu ý điều gì? ảnh 2

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Khám sức khỏe cho bé

Nếu bạn có ý định đưa con đi du lịch nước ngoài, tốt nhất nên cho bé đi khám sức khỏe trước khi đi. Hãy xin lời khuyên của bác sĩ về việc giữ gìn sức khỏe của bé trong chuyến đi xa cũng như lưu ý đến nhóm máu của con. Nếu bé cósẵn bệnh gì đó, cha mẹ hãy nhờ bác sĩ giới thiệu một cơ sở y tế ở nơi bạn đến để phòng trường hợp bất trắc.

Dạy con xử lý tình huống khi bị lạc

Trước khi đi, cha mẹ nên thường xuyên dạy bé không đi theo hay nghe lời của người lạ, khi chưa được sự đồng ý của người thân. Bên cạnh đó, cần dạy con cách xử lý tình huống khi bị lạc bằng cách lồng ghép vào những câu chuyện tình huống giả thông qua câu hỏi và hướng con cách giải quyết như: "Khi con bỗng dưng không nhìn thấy người nhà ở bên cạnh thì con phải làm gì?".

Theo Thế giới trẻ