Dự kiến tháng 5/2021, vắc xin COVID-19 Việt Nam có thể tiêm cho người nguy cơ cao

GD&TĐ - Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng dự kiến tháng 5/2021, vắc xin Covid-19 đã có thể tiêm cho nhóm có nguy cơ cao.
Ảnh: Baochinhphu
Ảnh: Baochinhphu

Thông tin từ ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), vừa cho biết trong giai đoạn 1, vắc xin Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất cho kết quả an toàn. Với 3 liều tiêm: 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg, vắc-xin cho thấy đều sinh miễn dịch tốt; trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (tức là có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm SARS-CoV-2) lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức liều 75 mcg.

Nano Covax là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng. Trước đó, ngày 17/12/2020, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã chính thức thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nano Covax đối với 60 tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khỏe ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Trong giai đoạn 2, vắc xin “made in Việt Nam” này sẽ được tiêm trên 560 tình nguyện viên, từ 18 - 65 tuổi và do Học viện quân y thực hiện tại Hà Nội, Viện Pasteur TPHCM thực hiện tại Long An. Dự kiến, cuối tháng này sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên.

Theo ông Quang, với tốc độ triển khai như hiện nay sẽ cần khoảng 2 tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Do đó, khoảng cuối tháng 4/2021 sẽ đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu.

Cũng theo ông Quang, trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng dự kiến khoảng tháng 5/2021, vắc xin Covid-19 đã có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao như: Nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch. Hội đồng của Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp trước khi đưa ra quyết định cho vắc xin Nano Covax được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

GD&TĐ - Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang định hướng vươn tới vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học liên ngành. Năm 2022 Khoa tuyển sinh bốn ngành học: Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị tài nguyên di sản, Quản trị thương hiệu.
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.