Dự án chợ Phố Hiến: Cần chuyển công an điều tra

GD&TĐ - Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy hàng loạt những sai phạm trong việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ ở Hưng Yên.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy Dự án chợ Phố Hiến có nhiều sai phạm.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy Dự án chợ Phố Hiến có nhiều sai phạm.

Kết luận cho thấy, tại tỉnh Hưng Yên, 19/19 dự án Trung tâm thương mại, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ chương đầu tư không phù hợp với quy hoạch của ngành thương mại. 6/19 dự án có tên là trung tâm thương mại nhưng không có mục tiêu xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại.

Các dự án trung tâm thương mại đều không đạt tiêu chuẩn là trung tâm thương mại.

Đối với dự án đầu tư xây dự chợ Phố Hiến (TP. Hưng Yên) của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát (Công ty Hoàng Phát), kết luận nêu: Dự án được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận cho Công ty Hoàng Phát làm chủ đầu tư có phần nhà ở chia lô để bán mà không thực hiện việc công khai mời gọi nhà đầu tư là chưa thực hiện theo quy định.

Công ty Hoàng Phát xây dựng 31 kiot không phù hợp quy hoạch, xây dựng 18 kiot dọc cổng chợ chính khi chưa được phép xây dựng. Dự án quá chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

UBND TP. Hưng Yên chưa hoàn thiện thủ tục để thu hồi số tiền gần 11 tỷ đồng (tiền san lấp, xây dựng, giải phóng mặt bằng) về ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cũng chưa xử lý dứt điểm diện tích đất công bị lấn chiếm…

Theo kết luận thanh tra, để làm rõ những hậu quả thiệt hại, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, dự án cần được chuyển đến cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên để xác minh, làm rõ. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định.

Tại dự án chợ Bao Bì và nhà ở thương mại Phố Nối (Mỹ Hào, Hưng Yên) của Công ty CP BĐS &PTHT Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia), quy hoạch chi tiết 1/500, tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng…

UBND thị xã Mỹ Hào và Công ty Hoàng Gia có vi phạm trong việc lập, phê duyệt thiết kế, dự toán, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng như không phê duyệt điều chỉnh dự án sau khi diều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạng mục chợ Bao Bì xây dựng trước thời điểm được cấp phép và chậm tiến độ 1 năm.

Dự án Trung tâm thương mại và tổ hợp sản xuất, chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Công ty CP Phúc Đại Cát chậm tiến độ 90 tháng; công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng chưa tốt gây khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng tại dự án này.

Dự án Trung tâm thương mại Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng chung quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh (Văn Lâm) của Công ty TNHH Phương Anh hiện có một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng gồm: Diện tích đất nông nghiệp của 5 hộ dân khu vực tiếp giáp với khu chợ Lifsap;

Phần đất của 2 hộ dân và khu đất liên quan 8 hộ dân lấn chiếm vào diện tích đất đã được UBND tỉnh có quyết định giao cho Công ty TNHH Phương Anh; phần diện tích trên 6.000m2 của Chợ Như Quỳnh cũ; Khu chợ và nông sản Lifsap và đất ở đô thị của một hộ gia đình.

Quá trình di chuyển các hộ tiểu thương từ chợ Như Quỳnh cũ sang chợ Như Quỳnh mới đã xảy ra việc các hộ tiểu thương không chuyển sang kinh doanh tại chợ mới do bị một số đối tượng có nhà ở xung quanh khu vực chợ Như Quỳnh cũ có hành vi ngăn cản, cản trở.

Cơ quan thanh tra kiến nghị giao Công an tỉnh Hưng Yên nắm tình hình an ninh trật tự khu chợ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật một số trường hợp có hành vi cản trợ tiểu thương chuyển đến kinh doanh tại chợ Như Quỳnh mới.

Ngoài ra, tại kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án Trung tâm thương mại và dự án chợ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

(Ảnh: Global Look Press/Daniel Karmann)

Xe tăng Leopard xuất hiện ở Bakhmut

GD&TĐ - Không có nhiều thiết bị nước ngoài mới trong các trận chiến ở Donbass, nhưng xe tăng Leopard được cho là đã xuất hiện ở hướng Bakhmut.