Tại thao trường, các chiến sĩ Nga của đơn vị sửa chữa và khôi phục (rembat) thuộc Quân đội số 20 tiến hành thử nghiệm hệ thống mang tên “Crossbow” — một drone được treo kèm súng trường tấn công.
Sản phẩm này được trang bị nòng rút ngắn cỡ 5,45 mm, thiết bị điều khiển điện tử giúp drone bóp cò tự động khi được ra lệnh từ xa, cùng một giá đỡ để cố định súng lên khung drone.
Crossbow được phát triển từ mùa hè năm 2024. Thách thức lớn nhất là huấn luyện drone bay ổn định để tránh hiện tượng drone chúc mũi xuống. Quá trình này đòi hỏi thời gian để chọn loại súng phù hợp, phương pháp cố định và quan trọng nhất là giải quyết vấn đề giật khi khai hỏa.
Trước đó, một xạ thủ thuộc Lực lượng Vũ trang Nga mô tả cách bắn hạ một hexacopter của Quân đội Ukraine trong 20 giây. Binh sĩ Nga dùng loạt đạn súng máy để đối phó từ xa; nếu drone tiếp cận gần, họ sử dụng súng Vepr với loại đạn đặc biệt.
Thông tin và tư liệu hình ảnh được phát trong chương trình “Tiếp nhận Quân sự” trên kênh truyền hình Zvezda và trên trang web của đơn vị.
Chương trình cho thấy các bài thử nghiệm tác chiến của thiết bị mới và cảnh quay thực tế hoạt động của các nhóm sơ tán rembat dưới hỏa lực đối phương.