Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đồng Văn (Hà Giang): Giông lốc giật tung nóc khu phòng học, hàng trăm HS có nguy cơ nghỉ học

Đức Trí - 26/04/2019, 23:26 GMT+7 | Thời sự
Mái phòng học ngổn ngang sau giông lốcMái phòng học ngổn ngang sau giông lốc

Thông tin ban đầu được thầy Vương Văn Phúc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Giông lốc đã thổi bay nóc mái tôn với diện tích hơn 600m2 của khu phòng học 2 tầng. 4 lớp học trên tầng hai do mái bị tốc hoàn toàn nên bàn ghế, đồ dùng… trong lớp bị ướt và ảnh hưởng nặng nề. Với tình trạng hỏng hóc này thì HS không thể quay lại học tập đúng lịch là thứ 5 ngày 2/5 tới nếu không kịp sửa chữa kịp thời.

Hơn 600m2 mái lợp phòng học đã bị tốc 
Thầy Phúc cũng chia sẻ: “Giông lốc xảy ra hoàn toàn bất ngờ, trước khi cuốn phăng mái tôn dãy phòng học xuống nương ngô của bà con phía cạnh trường thì ngoài trời có mưa vừa và gió giật mạnh. Tuy nhiên rất may mắn thời điểm đó hơn 100 HS mọi khi vẫn học trong 4 lớp học tầng 1, 4 lớp học tầng 2 đã tan học và rời về khu lưu trú. Chính vì vậy cả HS và GV đều không bị ảnh hưởng. Khu nhà bán trú cho HS, và một số khu phòng học khác cũng không bị ảnh hưởng”.

Điều mà 65 CB, GV, CNV toàn trường lo lắng nhất chính là thiệt hại về cơ sở vật chất là quá lớn. Số kinh phí để tu sửa trường lớp nằm ngoài khả năng của nhà trường. Việc huy động kinh phí sửa chữa trong khoảng thời gian gấp gáp không dễ dàng… Khi mái tôn dãy phòng học chưa được sửa chữa kịp thời thì chắc chắn HS khi trở lại trường sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 không có phòng học và cũng không thể học tạm trong những dãy phòng học này bởi không đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, số phòng học của trường không dư thừa để thay thế và cho HS học tạm. Trong trường hợp có huy động đủ kinh phí thì cũng mất 2-3 ngày mới khắc phục sửa chữa xong. Ngoài ra, tại các điểm trường nhà trường vẫn chưa kiểm tra hết có thiệt hại hay không bởi vào ngày cuối tuần, GV và HS đã về nghỉ hết.

Việc khắc phục đòi hỏi kinh phí lớn nằm ngoài khả năng của trường 

Thầy Phúc cũng cho biết: Trong ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ, nhà trường sẽ huy động các thầy cô giáo cùng túc trực để dọn dẹp, sửa chữa khắc phục khuôn viên nhà trường và một số chỗ hỏng hóc. Về phương hướng sửa chữa, hiện tại nhà trường chưa tìm ra, vẫn đang trông đợi từ chính quyền xã, huyện, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt sự chung tay của những tấm lòng hảo tâm để sớm kinh phí sửa chữa khắc phục trường lớp.

Trường PTDTBT TH&THCS Vần Chải - xã Vần Chải – Huyện Đồng Văn – Hà Giang là một trong những ngôi trường vùng cao còn rất nhiều khó khăn. Khối TH có 695 HS; THCS 195 HS. Những thiệt hại sau giông lốc ảnh hưởng tới quá trình dạy và học của GV và HS nhà trường khi năm học đang bước vào thời điểm ôn tập, thi kết thúc học kỳ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm