Đông trùng Hạ thảo, không phải cứ bỏ nhiều tiền là mua được hàng thật

GD&TĐ - Với công nghệ hiện đại, ngày nay con người đã bắt đầu tìm hiểu và nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo với mong muốn người dân ai cũng có điều kiện sử dụng để nâng cao sức khỏe. 
Ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ trong phòng nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo.
Ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ trong phòng nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo.

Tuy nhiên, với những băn khoăn "Dược liệu có thể nuôi cấy, liệu có giá trị cao?", ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ đã có những lý giải.

Không có sự xa xỉ nào bằng việc phung phí sức khỏe

Đông trùng Hạ thảo vốn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của con người nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng. Thông thường, 1 kg Đông trùng Hạ thảo tự nhiên có giá khoảng từ 1 đến 2,3 tỷ đồng.

Với giá thành cao nên ông Nguyễn Văn Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ cho rằng, thị trường hẳn sẽ có hàng giả, hàng kém chất lượng nên ông đã bắt tay vào tìm hiểu và suy nghĩ nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo, bước đầu cung cấp ra thị trường Việt Nam.

Thế nhưng, nhiều người dân cho rằng, loại dược liệu quý mà có thể nuôi cấy được thì chưa hẳn có giá trị cao cho sức khỏe con người.

Trả lời vấn đề này, ông Cường cho biết: “Không có gì là xa xỉ ngoài phung phí, coi thường sức khỏe bản thân, người thân, những người xung quanh là sự xa xỉ lớn nhất.

Tôi lấy một ví dụ thế này, sau khi quan sát một số người phun thuốc sâu thuê, tôi nhận thấy một số người có biểu hiện bệnh từ rất sớm, so với ngày công 300.000 - 400.000 với tiền thuốc men mà họ phải gánh sau này, cái nào xa xỉ hơn cái nào?

Bên cạnh đó, câu hỏi, cái gì “nuôi được chứng tỏ không có giá trị cao cho con người” là một một tư duy nhầm lẫn.

Trong lịch sử hình thành loài người, cây con nào được nuôi thường có giá trị rất cao đối với sức khỏe, đời sống con người. Ngay cả cây lúa, của khoai, rau muống, thịt cá… nếu chúng ta ăn thực phẩm an toàn, đúng cách thì nó cũng chính là “thuốc” để chúng ta có thể khỏe mạnh, phát triển và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu chúng ta ăn những thực phẩm không an toàn thì dù là thuốc bổ cũng có thể là thuốc độc bào mòn cơ thể chúng ta”.

Không phải cứ bỏ nhiều tiền là mua được hàng thật

Là người tìm hiểu rất kỹ về dược tính, cách nuôi cấy và kỹ thuật chăm sóc Đông trùng Hạ thảo, ông Cường cùng các cộng sự của mình đã trải qua không ít khó khăn để có thể đưa dược liệu quý này ra thị trường, đến gần hơn với bà con nhân dân.

Nói thêm về giá trị của Đông trùng Hạ thảo, ông Cường cho biết: Lịch sử hình thành ban đầu Đông trùng hạ thảo từ trong tự nhiên, một loài sâu bướm ở khu vực núi Himalaya nhiễm loại nấm Cordiceps Sinensis.

Mùa đông, con sâu ngủ vùi trong đất, đến mùa xuân, nấm phát triển trong cơ thể con sâu dần dần hút hết chất của con sâu và đến mùa hạ thì đâm lên mặt đất trông như cây cỏ. Do đó, tên gọi “Đông trùng hạ thảo” có nguyên nhân từ đó.

Lịch sử hàng nhiều thế kỷ, người Tây Tạng, người Á Đông đã coi Đông trùng hạ thảo như thần dược, chỉ có giới quý tộc mới được dùng. Do tác dụng của nó và do sự quý hiếm của nó, Đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng đắt đỏ và khó kiếm.

Thông thường, một kg Đông trùng hạ thảo khô có giá từ 1 tỉ đến 2,3 tỉ đồng. Trên thực tế, đông trùng hạ thảo tự nhiên càng đắt đỏ lại càng hay bị làm giả. Do đó, không phải cứ bỏ nhiều tiền là mua được hàng thật.

Nhằm ứng dụng nghiên cứu khoa học để đưa sản phẩm được chứng minh nhiều đời đến với nhiều hơn công chúng, các nhà khoa học đã tìm cách phân lập nấm Cordyceps Sinensis để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên hàm lượng dược chất tìm thấy ở loài này khi nuôi cấy không cao. Các nhà khoa học đã chọn loại Cordyceps Militaris, có cơ chế sinh trưởng tương tự, để nuôi cấy.

Điều đáng mừng là loại Đông trùng hạ thảo này lại cho ra kết quả hàm lượng Cordycepin và Adenosine (hoạt chất chống viêm, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư) cao gấp nhiều lần loại đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Tình đến thời điểm này đã có hơn 2000 đề tài nghiên cứu quốc tế chứng minh giá trị của đông trùng hạ thảo nuôi cấy- Cordyceps Militaris. Như vậy là các nhà khoa học thế giới đã chứng minh bằng rất nhiều đề tài khoa học.

Hiếm có loại động thực vật nào lại thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học đến thế. Và thực tiễn người tiêu dùng Việt Nam cũng đã cảm nhận rất rõ giá trị của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy, sau khi dùng.

Ông Cường khẳng định: “Tác dụng và giá trị của nó là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, người nghiên cứu sản xuất có chọn đúng giống nấm mang lại hàm lượng dược chất cao, hoặc chăm sóc đúng cách để đảm bảo chất lượng hoặc người tiêu dùng có mua đúng sản phẩm chất lượng tốt hay không, đó mới là vấn đề cần bàn”.

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.