Đồng Tháp tăng cường tập huấn giáo dục STEM cấp Tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành Giáo dục Đồng Tháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo Giáo dục STEM.
Thầy cô Đồng Tháp tham gia giảng dạy thực nghiệm tại buổi tập huấn.
Thầy cô Đồng Tháp tham gia giảng dạy thực nghiệm tại buổi tập huấn.

Việc triển khai chương trình tập huấn giáo dục STEM cho các cơ sở giáo dục có lớp Tiểu học trên địa bàn tỉnh, nhằm hỗ trợ kịp thời cho giáo viên thực hiện các bài học STEM và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học STEM theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Việc triển khai giáo dục STEM cấp Tiểu học của các đơn vị, thực hiện kịp thời đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Qua một thời gian triển khai thí điểm giáo dục STEM cấp Tiểu học của Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Giáo viên cùng thực hành bài tập nhóm. ảnh 1

Giáo viên cùng thực hành bài tập nhóm.

"Đây thể hiện sự đồng lòng và trách nhiệm của ngành giáo dục tỉnh trong việc triển khai giáo dục STEM, dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm các cán bộ quản lý, nhà trường, giáo viên đã cố gắng, vượt qua những trở ngại, đem lại nhiều khởi sắc mới cho giáo dục STEM của tỉnh"- ông Tâm nhấn mạnh.

Qua buổi tập huấn, giáo viên được truyền tải, củng cố thêm và được hướng dẫn tìm hiểu một số hoạt động, nội dung về giáo dục STEM cấp Tiểu học trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như: Việc tổ chức các hoạt động giáo dục STEM; Trải nghiệm bài học STEM và tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học...

Giáo viên cùng trao đổi và thảo luận. ảnh 2Giáo viên cùng trao đổi và thảo luận. ảnh 3

Giáo viên cùng trao đổi và thảo luận.

Ngoài ra, giáo viên còn được tham gia thảo luận, thực hành trải nghiệm một bài học STEM trong vai học sinh; chế tạo và báo cáo các sản phẩm của bài học STEM… trao đổi, thảo luận, chia sẻ các nội dung trong giáo dục STEM và được hướng dẫn phân phối các bài học STEM vào kế hoạch dạy học của nhà trường.

Qua Hội nghị tập huấn, cán bộ quản lý, giáo viên đã được nâng cao năng lực, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học STEM... theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 phù hợp với tình hình thực tiễn. Từ đó có thêm nhiều giải pháp triển khai phù hợp tại đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục STEM và công tác triển khai giáo dục STEM cấp Tiểu học trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Ảnh minh họa ITN.

Chủ động nhập cuộc

GD&TĐ - Thực tế cho thấy, quá trình tổ chức dạy học môn Lịch sử trong Chương trình GDPT năm 2018, sửa đổi, bổ sung năm 2022 còn những khó khăn phải tháo gỡ.