Đồng Tháp: Hơn 16.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 an ninh, an toàn

GD&TĐ - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất. Công tác phòng chống dịch, an ninh, an toàn cho kỳ thi được đảm bảo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022 tỉnh Đồng Tháp diễn ra từ ngày 8 - 10/6. Toàn tỉnh có 16.488 thí sinh đăng ký dự thi được tổ chức tại 43 Hội đồng coi thi.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịnh Covid-19, để đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch, các phương án cụ thể để tổ chức thi. Trong đó có tính đến các phương án đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi tham gia kỳ thi.

Thống kê của Sở GD&ĐT, các môn cơ sở, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,50%; các môn chuyên, tỷ lệ từ 94% - hơn 98%.

Tình hình diễn biến dịch bệnh trong tỉnh được kiểm soát tốt, không có tình huống liên quan đến dịch bệnh. Tất cả các Hội đồng coi thi đều thực hiện tốt quy chế thi, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19: Khai báo y tế trước khi vào khu vực thi, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Qua các ngày thi không có trường hợp mất an ninh, trật tự. Không có trường hợp liên quan về dịch bệnh Covid-19. Có 1 trường hợp thí sinh thuộc diện trong thời gian cách ly tại nhà do đi khám bệnh về từ TPHCM, dự thi tại Hội đồng coi thi THPT Đỗ Công Tường. Thí sinh được tổ chức thi tại phòng riêng và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Về công tác chấm thi, Hội đồng chấm thi dự kiến làm việc từ ngày 10 đến ngày 19/6 và công bố điểm thi ngày 20/6. Phúc khảo bài thi từ ngày 22 đến ngày 25/6. Xét duyệt kết quả trúng tuyển theo nguyện vọng từ ngày 26 đến ngày 29/6. Công bố kết quả trúng tuyển lớp 10, lớp 10 chuyên ngày 30/6.

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.