Đồng Nai đi đầu xây dựng Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

GD&TĐ - Với phương châm “ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng”, công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở địa bàn Đồng Nai ngày càng được chú trọng đẩy mạnh.
Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở địa bàn Đồng Nai ngày càng được chú trọng đẩy mạnh.
Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở địa bàn Đồng Nai ngày càng được chú trọng đẩy mạnh.

Đây cũng là địa phương đi đầu trong công tác này với những cách làm đa dạng, hiệu quả, phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chú trọng phát triển số tổ chức cơ sở đảng và đảng viên

Với 31/39 khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động, Đồng Nai hiện là địa phương có nhiều KCN nhất cả nước. Đa số đứng chân tại các KCN là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với 1.563 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đăng ký hơn 32 tỷ USD, đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện, các KCN này đang có khoảng 600.000 công nhân lao động làm việc tập trung.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Đồng Nai, hiện nay toàn tỉnh có 44 ngàn doanh nghiệp thuộc các loại hình, với tổng số hơn 1,2 triệu lao động. Với lực lượng công nhân hùng hậu, công tác thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được Ban Chỉ đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh theo dõi, đeo bám sát sao.

Đồng Nai là địa phương đi đầu trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng với những cách làm đa dạng, hiệu quả. ảnh 1
Đồng Nai là địa phương đi đầu trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng với những cách làm đa dạng, hiệu quả.

Mới đây, Ban chấp hành Đảng bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Trảng Bom tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Bắc Hoằng (Khu công nghiệp Hố Nai), gồm 5 đảng viên chính thức. Chi bộ này được thành lập trên cơ sở tách ra từ chi bộ Khu công nghiệp Hố Nai.

Toàn tỉnh Đồng Nai đã thành lập mới 7 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, kết nạp gần 130 đảng viên trong năm 2021, nâng tổng số tổ chức Đảng ở loại hình này đến nay lên hơn 180 tổ chức với gần 4.300 đảng viên (chiếm 4,9% so với tổng số đảng viên toàn tỉnh). Trong số hơn 180 tổ chức Đảng nói trên có 20 Bí thư cấp ủy là chủ doanh nghiệp.

Kết quả tích cực công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần giúp các Đảng bộ trực thuộc tỉnh sớm hoàn thành vượt chỉ tiêu kết nạp gần 2000 đảng viên mới năm 2021 ngay từ cuối tháng 11 vừa qua, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh lên gần 87.000 người.

Không ngừng khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Đảng

Thường xuyên duy trì hoạt động của tổ chức Đảng trong loại hình DN ngoài nhà nước không phải là vấn đề đơn giản. Vì vậy, ngoài công tác phát triển đảng viên thì việc tập trung nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp là nhiệm vụ được tỉnh ủy Đồng Nai chú trọng. Việc tổ chức sinh hoạt Đảng định kỳ khá linh hoạt, phù hợp đặc thù từng nơi để duy trì và phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong loại hình doanh nghiệp này.

Ông Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa trực tiếp dự buổi sinh hoạt tháng 12 với Chi bộ Công ty tư nhân Việt Phát thuộc Đảng bộ Khối doanh nghiệp huyện Trảng Bom.

Bí thư Chi bộ, Tổng giám đốc Công ty Đào Văn Việt cho biết, từ khi thành lập đến nay, chi bộ luôn tập trung lãnh đạo đảng viên, người lao động chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó để đảng viên có nhận thức đúng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong cuộc sống và công việc.

Riêng tháng 11 vừa qua, chi bộ đã tuyên truyền, vận động đảng viên và người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đạt 110% so với kế hoạch; không có đảng viên và quần chúng trung kiên nào vi phạm nội quy công ty; không có ai mắc Covid-19.

Phát biểu tại đây, ôngQuản Minh Cường nhận xét, các đảng viên đã đóng góp ý kiến tại buổi sinh hoạt chi bộ với tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, người lao động. Đồng thời, đảng viên đã đề xuất nhiều giải pháp để chi bộ tham gia có hiệu quả vào sản xuất kinh doanh.

Theo Phó bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo công ty và quản lý các bộ phận đều là đảng viên ở đây là mô hình hay, cần được nhân rộng. Ông Cường đề nghị Chi bộ cần có kế hoạch đào tạo tập thể đơn vị có trình độ tin học, quản trị, ngoại ngữ, kỹ năng quan hệ quốc tế… để thành công trong kinh doanh. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ đảng viên có tinh thần cống hiến, nhiệt huyết vì sự phát triển của doanh nghiệp, là tấm gương và động lực cho người khác noi theo.

Đồng Nai là điểm sáng phát triển Đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước ảnh 2
Đồng Nai là điểm sáng phát triển Đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước

Hơn 500 doanh nghiệp mà Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai tập hợp được tới thời điểm này chủ yếu thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Chi bộ cơ sở Hội tuy mới thành lập nhưng đã xác định nhiệm vụ quan trọng là phối hợp chặt chẽ cùng lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ lãnh đạo đảng viên, hội viên tăng cường kết nối giao thương với các đối tác trong và ngoài nước, tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, hội viên để phản ánh với cơ quan chức năng, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Là một trong những tổ chức Đảng ra đời sớm nhất trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Đồng Nai, từ 3 đảng viên đầu tiên, hiện Đảng bộ Công ty Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) đã có hơn 200 đảng viên sinh hoạt tại 5 chi bộ, trở thành nhân tố nòng cốt trong 36.000 công nhân. Phân nửa số đảng viên là người lao động trực tiếp tại các phân xưởng, nhà máy, còn lại là cán bộ chủ chốt, nhân viên, tổ trưởng, chuyền trưởng. 

Ở môi trường công nghiệp, Đảng bộ công ty luôn bám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, dẫn dắt Công đoàn và Đoàn Thanh niên vận động công nhân thi đua lao động sáng tạo, đề xuất sáng kiến cải tiến cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp đạt hơn nửa tỷ USD/năm. Song song đó, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, tranh thủ sự ủng hộ của Ban giám đốc, bàn bạc giải pháp thực hiện hàng loạt hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, cải thiện đời sống cho người lao động.

Ở công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP. Biên Hòa) với hơn 16.000 công nhân, chủ doanh nghiệp thấy được lợi ích của tổ chức Đảng qua việc từng đảng viên đi đầu, gương mẫu trong hoạt động sản xuất hằng ngày tại phân xưởng. Chi bộ cũng chủ động phối hợp lãnh đạo đoàn thể tạo ra những hoạt động phong trào thiết thực để Ban giám đốc cùng tham gia.

Thu hút hơn 21.000 công nhân, việc thành lập chi bộ giúp công ty TNHH Hwaseung Vina (H. Nhơn Trạch) giữ chân được nhiều cán bộ quản lý, nhân viên cốt cán, người lao động có tay nghề, tạo sự đi lên bền vững cho doanh nghiệp. Ở các xưởng sản xuất đều có đảng viên để tiện nắm bắt tình hình cũng như hỗ trợ công ty trong việc ổn định sản xuất.

Cùng huyện Nhơn Trạch, chi bộ Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam còn được Ban giám đốc tin tưởng nhờ làm nhịp cầu trung gian thành lập Ban Thực hiện quy chế dân chủ và duy trì đối thoại giữa người lao động và chủ doanh nghiệp hằng tháng. Điều đó cho thấy chi bộ thực sự khẳng định vai trò là hạt nhân chính trị trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, hình ảnh thuyết phục phải kể đến hàng trăm đảng viên tại chỗ đang giữ vai trò cốt cán trong lực lượng tự vệ ở các doanh nghiệp FDI, trong nỗ lực giữ gìn an ninh, trật tự ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kết quả phát triển Đảng chưa tương xứng với tiềm năng

Nếu như vài năm trước đây, việc thành lập các tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là việc không mấy dễ dàng vì tư tưởng còn e ngại của các chủ doanh nghiệp, thì nay khả quan hơn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã sẵn sàng phối hợp để thành lập Chi bộ trong công ty cũng như tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, người lao động là đảng viên tham gia sinh hoạt định kỳ.

Tiếng nói, vai trò của người đảng viên được khẳng định rõ nét qua việc chung tay nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh, gắn kết chặt chẽ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, tham gia giải quyết hợp lý các tranh chấp, ngăn chặn kịp thời đình công bất hợp pháp, đã khiến nhiều chủ doanh nghiệp hài lòng, đồng tình với việc hình thành tổ chức Đảng.

Tuy là điểm sáng phát triển Đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, song, so với tiềm năng, kết quả tỉnh Đồng Nai đạt được còn khá khiêm tốn, chưa như mong đợi và chưa thật sự tương xứng với đội ngũ đông đảo công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

 Cái khó nhất đối với công tác xây dựng tổ chức Đảng ở khu vực này là việc tiếp cận chủ doanh nghiệp; không ít trường hợp né tránh, thậm chí gây khó khăn cho việc thành lập chi bộ dù đã đủ điều kiện. Một bộ phận công nhân, người lao động chưa giác ngộ về chính trị, làm việc với cường độ cao nên không có thời gian tham gia đoàn thể. Do đó, công tác này đòi hỏi phải tiếp tục có sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao, kiên trì với kế hoạch và bước đi cụ thể nhất là trong quá trình tiếp xúc, tuyên truyền, vận động giới chủ để họ thấy được lợi ích to lớn mà tổ chức Đảng mang lại cho doanh nghiệp.   

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.