Đồng loạt kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 500 chiến sĩ Công an Thanh Hóa đã đồng loạt kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính ở TP Thanh Hóa và địa bàn huyện Quảng Xương.
Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) kiểm tra một cơ sở cầm đồ. Ảnh: Công an cung cấp.
Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) kiểm tra một cơ sở cầm đồ. Ảnh: Công an cung cấp.

Chiều 29/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cùng ngày Công an tỉnh, Công an TP Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã huy động trên 500 cán bộ, chiến sỹ thuộc các phòng nghiệp vụ đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Quảng Xương.

Tại TP Thanh Hóa, lực lượng công an đã tổng kiểm tra 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, phát hiện 1 cơ sở có dấu hiệu vi phạm hình sự, hơn 50 cơ sở có dấu hiệu vi phạm hành chính. Lực lượng công an đã thu giữ 46 xe máy chưa bảo đảm thủ tục cho cầm cố theo đúng quy định của pháp luật.

Còn tại huyện Quảng Xương, qua công tác kiểm tra hành chính đối với 108 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, lực lượng công an phát hiện 22 cơ sở vi phạm các quy định, như: không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, sổ sách ghi chép không đảm bảo, cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền…

Trong quá trình kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, Công an huyện Quảng Xương đã đấu tranh, triệt xóa 5 điểm, bắt giữ 5 nghi phạm hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đồng loạt kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính  ảnh 1

Lực lượng công an kiểm tra cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính. Ảnh: Công an cung cấp.

Cũng theo cơ quan công an, thời gian gần đây, tình hình tội phạm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Quảng Xương, có nhiều biểu hiện phức tạp. Những người cho vay lãi nặng hoạt động hết sức tinh vi bằng cách thành lập các công ty tài chính, cơ sở dịch vụ cầm đồ hoặc tổ chức chơi bốc thăm hụi, họ, phường...để lén lút cho vay với lãi suất cao, (dao động từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày).

Hợp đồng cho vay thường thể hiện nội dung với mục đích vay tiền là xin việc hoặc mua bán, cầm cố tài sản nhưng không ghi rõ mức lãi suất, mà chỉ thỏa thuận “ngầm” với người đi vay... gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Chỉ tính từ ngày 15/12/2022 đến nay, Công an huyện Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 9 vụ, 15 bị can, bắt tạm giam 3 bị can phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hiện, vụ việc đang được các lực lượng chức năng điều tra làm rõ.

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

GD&TĐ - Mùa hè nắng nóng, việc bà nội trợ là phải lựa chọn loại thực phẩm giá thành cũng rẻ nhưng vẫn chứa các dưỡng chất giúp giải nhiệt tốt cho sức khỏe.
Cá rô biển

Cá rô biển

GD&TĐ - Nhớ hồi niên thiếu ở quê, cứ đến mùa nước giựt, cũng khoảng vào độ này trở đi, tôi cùng em trai lần theo các gốc gáo ven sông mò bắt cá rô biển.
Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.