Đồng hành với học sinh vùng sâu tra cứu điểm thi và đăng ký xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoài hỗ trợ những học sinh gặp khó khăn về sóng Internet xem kết quả thi tốt nghiệp THPT, một số trường đã lên lịch tập trung toàn bộ khối 12 để tư vấn, hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ trực tuyến.
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Hồi hộp đợi đến giờ 'G'

Em Hồ Thị Hồng – học sinh lớp 12/2, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết: “Từ chiều tối là em đã thấy nôn nao, hồi hộp đợi đến giờ xem điểm thi tốt nghiệp THPT rồi”. Hồng kiểm tra số tiền trong tài khoản điện thoại để chắc chắn vẫn đủ dung lượng 3G để xem điểm thi trực tuyến. “Chắc 15-20 phút đầu lượng truy cập sẽ rất đông. Em tự nhủ sẽ đợi thêm một chút rồi xem sau vì trên núi thì chất lượng internet không được tốt lắm. Nhưng không biết em có đủ kiên nhẫn để chờ không” – Hồng kể.

Hồ Thị Hồng không sử dụng kết quả học bạ để đăng ký xét tuyển sớm. Em dự định sẽ dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để đăng ký xét tuyển vào Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng hoặc Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế. Vì thế, em càng chờ đợi thời khắc công bố điểm thi. “Em đã tìm hiểu điểm chuẩn của những năm trước. Nhưng năm nay đề thi có mức độ phân hóa cao hơn nên em cũng chưa hình dung được điểm chuẩn có thay đổi nhiều không” – Hồng phân vân.

Thầy Bùi Ngọc Luận – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My cho biết: Nhà trường đã hướng dẫn học sinh cách tra cứu điểm thi để các em sớm biết được kết quả bài thi của mình. Tuy nhiên, với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, chất lượng sóng điện thoại và kết nối internet kém thì Đoàn thanh niên nhà trường sẽ nhập số báo danh để xem điểm giúp cho các em.

Thầy Nguyễn Hữu Thịnh – Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết: “Thời điểm này, giáo viên nhà trường đang trong thời gian nghỉ hè. Nhà trường vận động những giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp 12 năm học 2021 - 2022 vẫn tiếp tục là giáo viên chủ nhiệm của các em trong dịp hè này để làm cầu nối thông tin giữa nhà trường với học sinh và phụ huynh. Đây là kênh giúp nhà trường hướng dẫn và nhắc nhở các em các mốc thời gian liên quan đến xét tuyển sinh đại học; giải đáp các thắc mắc cũng như hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My dự kiến cuối tháng 7 sẽ tập trung học sinh khối lớp 12 để hướng dẫn việc đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm. “Công tác hướng nghiệp, chọn ngành, chọn trường đã được nhà trường tiến hành từ sớm. Thời điểm này, nhà trường chủ yếu hướng dẫn các em thao tác kỹ thuật trong đăng ký xét tuyển trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh, cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên sao cho đảm bảo trúng tuyển vào trường, ngành học mình yêu thích…” – thầy Luận cho biết.

Đồng hành với học sinh vùng sâu tra cứu điểm thi và đăng ký xét tuyển ảnh 1

Học sinh lớp 12 của Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ tập trung tại trường để nghe hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cả Trường THPT Hướng Phùng và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My đã lên kế hoạch cử cán bộ trực tại phòng máy tính có kết nối Internet để hỗ trợ thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. “Nếu trong ngày tâp trung hướng dẫn, học sinh vẫn chưa quyết định được việc chọn ngành, chọn trường nào để học thì các em có thể quay trở lại trường bất cứ lúc nào để được thầy cô giáo hướng dẫn, hỗ trợ các khâu có liên quan đến đăng ký xét tuyển” – thầy Bùi Ngọc Luận khẳng định.

Trường THPT Hướng Phùng còn lên phương án dự phòng, nếu trong trường hợp thí sinh chưa có tài khoản ngân hàng để chuyển khoản khi làm thủ tục xét tuyển sinh thì giáo viên sẽ hỗ trợ. “Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp thực hiện trong tình huống quá cận kề ngày hoàn tất thủ tục đăng ký xét tuyển theo yêu cầu. Nhà trường đã hướng dẫn và đốc thúc học sinh thực hiện mở tài khoản ngân hàng để đáp ứng yêu cầu khi thực hiện đăng ký xét tuyển sinh trực tuyến” – thầy Nguyễn Hữu Thịnh cho biết.

“Nóng” từ đường dây nóng

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Nhà trường có 2 nhóm tư vấn tuyển sinh đã bắt đầu hoạt động hết công suất. Trong đó, có nhóm zalo gồm có thành viên của tổ tư vấn tuyển sinh và những học sinh trúng tuyển có điều kiện theo các phương thức xét tuyển học bạ THPT, đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế, ưu tiên xét tuyển… để hướng dẫn học sinh đăng ký trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ. Tổ tư vấn tuyển sinh cũng bắt đầu hoạt động 24/24 để giải đáp những thắc mắc của thí sinh”.

Từ ngày 22/7, khi Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ bắt đầu mở, nhiều thí sinh đã gọi điện đến các số điện thoại tư vấn tuyển sinh của Trường Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng tìm hiểu các thông tin có liên quan. “Ngoài tìm hiểu về ngành nghề, cơ hội việc làm… vẫn có nhiều học sinh chưa nắm rõ cách đăng ký xét tuyển trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ cũng như cách sắp xếp thứ tự các nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển” – PGS.TS Phan Cao Thọ nhận xét.

Theo Hiệu trưởng Trường Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng, thí sinh nên phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển và so sánh với phổ điểm tương ứng của các năm trước để xem phổ điểm và điểm trung bình chung của tổ hợp năm nay cao hơn hay thấp hơn các năm trước. Ngoài ra, thí sinh cần tham khảo điểm xét tuyển vào ngành mình dự định chọn ở 2 năm trước để so sánh với tổng điểm thi THPT của tổ hợp xét tuyển của thí sinh.

Xếp các thứ tự nguyện vọng theo nguyên tắc giảm dần mức độ yêu thích, ưu tiên ngành học, trường học yêu thích nhất ở những vị trí đầu tiên và giảm dần mức độ yêu thích cho các vị trí phía sau.

Hiện nay, nhiều thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm của các trường, nếu đó đã là ngành học mình yêu thích thì các em nên đặt ngành trúng tuyển sớm là nguyện vọng 1.

Trong trường hợp ngành đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm chưa phải là ngành mong muốn nhất, các em thí sinh nên đặt nguyện vọng các ngành khác để xét tuyển lên đầu và sau đó chọn ngành trúng tuyển sớm đặt vào các nguyện vọng thấp hơn.

Ngoài ra, nếu thí sinh chưa đủ điều kiện trúng tuyển của bất kỳ phương thức xét tuyển sớm nào, thì căn cứ theo năng lực, mức điểm mà thí sinh nên chọn ngành đăng ký phù hợp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.