Đóng góp tích cực cho Việt Nam xóa đói giảm nghèo và phát triển KT-XH

Đóng góp tích cực cho Việt Nam xóa đói giảm nghèo và phát triển KT-XH
Đóng góp tích cực cho Việt Nam xóa đói giảm nghèo và phát triển KT-XH ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Trần Quang Quý và các đại biểu tham dự Hội nghị

(GD&TĐ) - Trong hai ngày 28 - 29/11, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN).

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, trung ương và địa phương, các nhà tài trợ, đại sứ quán cùng 800 đại biểu trong và ngoài nước.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã trình bày một số tham luận đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2003 - 2013 giữa Việt Nam và các TCPCPNN; chia sẻ các chính sách, thông tin, kinh nghiệm và bài học giữa các bên liên quan; các ưu tiên và nhu cầu của Việt Nam trong phát triển KT - XH giai đoạn 2013 - 2017.

Hội nghị đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả, bình đẳng và tin cậy lẫn nhau trong quan hệ hợp tác giữa Việt nam và các TCPCPNN, đặc biệt thông qua giá trị viện trợ giải ngân và số lượng các chương trình, dự án nhân đạo và phát triển được triển khai tại Việt Nam.

Ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các TCPCPNN, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam - báo cáo: Từ năm 2003 đến nay, số lượng các tổ chức có quan hệ với Việt Nam tăng từ 500 lên đến trên 990. Trên 20.000 dự án được triển khai với tổng giá trị giải ngân đạt 2,4 tỉ USD. Hoạt động viện trợ rộng khắp 63 tỉnh, thành phố và ở hầu hết các bộ, ban, ngành, tổ chức nhân dân nư đầu tư lĩnh vực y tế, GD&ĐT, phát triển KT - XH, giải quyết các vấn đề xã hội, tài nguyên môi trường…

Trong những năm qua, cùng với chính sách đổi mới, các TCPCPNN đã vào Việt Nam với số lượng lớn và giá trị viện trợ ngày càng tăng, đóng góp tích cực cho xóa đói, giảm nghèo và phát triển KT - XH Việt Nam. Trong đó, các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực GD&ĐT chiếm gần 12% tổng dự án, giải quyết một phần những khó khăn về CSVC, nâng cao trình độ dạy và học tại những địa phương thụ hưởng, đặc biệt là GD vùng sâu, vùng xa, địa phương nghèo.

Bên cạnh hoạt động của cộng đồng quốc tế, các TCPCPNN không ngừng mở rộng tìm kiếm các nguồn tài trợ hỗ trợ cho Việt Nam cũng kể đễn sự nỗ lực của Việt Nam trong thu hút viện trợ, cụ thể hóa chủ trương, chính sách đối ngoại thành kế hoạch hành động cụ thể như ban hành Chương trinhg quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2006 - 2010, bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp qui liên quan.

Chiều nay, trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị sẽ có 8 hội thảo xoay quanh các chủ đề như Y tế, GD, phát triển KT - XH, xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa, dạy nghề và tạo việc làm, giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả bom mìn và vật liệu chưa nổ, giải quyết vấn đề chất độc và nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và thiên tai.

Phiên bế mạc Hội nghị sẽ diễn ra vào sáng 29/1.

Việt Hoa

Ảnh minh họa: ITN

Chuyện phiếm

GD&TĐ - Miên bước ra ngoài sân một cách nặng nề, cứ như có hòn đá tảng đeo ở chân, đôi chân không còn muốn bước nữa.
Hạt mầm trong đất cằn

Hạt mầm trong đất cằn

GD&TĐ - Dịu cắp nón từ cổng đi vào sân, đôi bàn chân đất của cô bước thình thịch xuống dưới nền gạch.