Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách

GD&TĐ - Một kiểm soát không lưu trẻ của Indonesia đã không bỏ nhiệm vụ của mình khi trận động đất xảy ra làm rung chuyển tháp không lưu để đảm bảo cho máy bay cuối cùng thoát được thảm họa động đất hôm 28/9 vừa qua.
Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách
Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách ảnh 1

Anthonius Gunawan Agung (ảnh bên) là người cuối cùng ở lại tháp kiểm soát không lưu ở sân bay Mutiara Sis Al Jufri tại Palu khi trận động đất 7,7 độ richter tấn công thành phố trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Trong khi các đồng nghiệp của anh đều cố gắng chạy thoát thân vì động đất khiến tòa tháp rung lắc mạnh, Agung, 21 tuổi, vẫn bình tĩnh ở lại để đảm bảo cho chuyến bay Air Flight 6321 cất cánh khi những vết nứt sâu bắt đầu xuất hiện trên đường băng.

Khi máy bay cất cánh an toàn, một đợt dư chấn khác lại tấn công tòa tháp. Sợ rằng sẽ bị kẹt dưới đống đổ nát, Agung đã nhảy từ tầng 4 của tòa tháp xuống đất và anh đã bị gãy một chân đồng thời bị thương các bộ phận nội tạng.

Agung mau chóng được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần đó và các bác sĩ quyết định đưa anh tới bệnh viện  lớn hơn để điều trị. Tuy nhiên, anh đã qua đời trước khi trực thăng kịp đưa anh tới bệnh viện thứ 2. Agung đã qua đời khi chỉ còn một tháng nữa là đến ngày sinh nhật thứ 22 của mình.

Phát ngôn viên Yohannes Sirait của Air Navigation Indonesia nói rằng sự hy sinh của Agung đã cứu được hàng trăm mạng người.

“Anh ấy đã mở đường cho chuyến bay này và nếu anh ấy rời bỏ vị trí của mình trước khi máy bay cất cánh thì hàng trăm người bên trong máy bay có thể đã gặp nguy hiểm” – phát ngôn viên Yohannes Sirait cho biết.

Hôm 28/9, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra trên đảo Sulawesi, tiếp sau đó là 2 dư chấn mạnh 5,8 độ richter. Ngoài ra, một cơn sóng thần cao 2 mét cũng đã tấn công thành phố Palu và khu vực Donggala ở trung tâm Sulawesi sau các dư chấn trên.

Số người chết ở Palu của Indonesia do động đất và sóng thần đã tăng lên 420 người – đài Kompas cho biết khi dẫn nguồn Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia (BNPB). BNPB nói rằng số nạn nhân ở nhữn nơi khác bị ảnh hưởng do thảm họa trên vẫn chưa thu thập hết.

Một số hình ảnh sau động đất và sóng thần ở Indonesia:

Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách ảnh 2
Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách ảnh 3
Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách ảnh 4
Động đất Indonesia: Anh hùng kiểm soát không lưu cứu mạng hàng trăm hành khách ảnh 5
Theo RT
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.