Dòng chữ trên bia mộ người vợ xa cách 50 năm khiến chồng suy sụp

Không chỉ chấp nhận ly hôn, bà còn gửi một bức thư và lời chúc phúc sau khi biết chồng mình đăng ký kết hôn với Triệu Khởi Hà sau nhiều năm bên nhau không danh phận...
Dòng chữ trên bia mộ người vợ xa cách 50 năm khiến chồng suy sụp

Trong tình yêu, phụ nữ luôn dại dột. Họ sẵn sàng bỏ đi tất cả lí trí, sự sáng suốt của mình chỉ để yêu và được yêu. Rất nhiều người phải chịu cái kết đau khổ từ những mù quáng đó.

Cuộc hôn nhân sắp đặt như ý nguyện

Trương Học Lương là một tướng lĩnh của Quốc dân Đảng (Trung Quốc). Chuyện tình yêu hôn nhân của Trương Học Lương vẫn là một đề tài khiến hậu thế bàn tán trong nhiều năm sau.

Trương Học Lương sinh ra trong một gia đình giàu có. Khi lớn lên, ông được bố mẹ sắp xếp một cuộc hôn nhân với tiểu thư Vu Phượng Chí - con gái của một doanh nhân giàu có và hơn Trương Học Lương đến 3 tuổi.

7 chữ đặc biệt khiến vợ đồng ý kí vào đơn ly hôn, sau 50 năm xa cách, chồng nhìn thấy nội dung ghi trên bia mộ người cũ thì hoàn toàn suy sụp, bật khóc - Ảnh 1.

Cặp đôi gặp nhau khi họ Trương mới 15 và Vu tiểu thư đã 18 tuổi. Vu Phượng Chí là một người vô cùng thông minh và được giáo dục tốt trong môi trường nề nếp. Khi được lệnh của cha đến gặp vị hôn thê, Trương Học Lương tỏ ra khá bực bội, khi tặng quà thì bày ra vẻ khinh thường.

Tuy nhiên Vu Phượng Chí không hề tức giận. Thấy Học Lương vênh váo với mình, bà đã viết một đoạn thư để gửi đến. Trong đó là một lời bình thản bàn về món quà: "Quà của anh tuy đặc sắc nhưng tôi cũng không thấy hiếm lạ gì".

7 chữ đặc biệt khiến vợ đồng ý kí vào đơn ly hôn, sau 50 năm xa cách, chồng nhìn thấy nội dung ghi trên bia mộ người cũ thì hoàn toàn suy sụp, bật khóc - Ảnh 1.
Vu Phượng Chí và Trương Học Lương. 

Khi đọc được những dòng chữ trên lá thư, Trương Học Lương lập tức bật cười. Ông nhận ra rằng vị hôn thê được hứa hôn từ bé này không phải là một người hiền lành, nhu nhược. Một tình cảm khác lạ nảy sinh trong lòng. Trương Học Lương thích kiểu phụ nữ đó, bản lĩnh và mạnh mẽ.

Vì vậy ngay ngày hôm sau, ông đã đến gặp gỡ. Trương Học Lương hiểu hơn về Phượng Chí, bà không chỉ xinh đẹp, giỏi giang mà còn có chút dữ dằn trong cả tiếng nói và cách cư xử. Đây như một "đối thủ" đích thực của họ Trương.

Sau khi chào tạm biết nhau, cặp đôi còn tặng cả thư pháp, tranh vẽ và mặt dây chuyền ngọc bích cho nhau.

Đám cưới của cả hai được tổ chức. Vu Phượng Chí lần lượt sinh con cho chồng khiến hạnh phúc của họ càng được củng cố.

Vu Phượng Chí không hài lòng với sự ổn định trước mắt. Bà hiểu rõ mình hơn chồng 3 tuổi, nếu có "biến" thì rất khó tự lo cho bản thân. Bởi vậy, bà đã đề nghị chồng để mình đi học đại học.

7 chữ đặc biệt khiến vợ đồng ý kí vào đơn ly hôn, sau 50 năm xa cách, chồng nhìn thấy nội dung ghi trên bia mộ người cũ thì hoàn toàn suy sụp, bật khóc - Ảnh 2.
Ảnh cưới của cặp đôi. 

Vu Phượng Chí đã đến Đại học Đông Bắc để học tập và có bằng kiểm toán. Bà không chỉ sinh đủ con trai con gái, theo kịp thời đại mà còn nâng cao hiểu biết của mình.

Thế nhưng cuối cùng trong một cơ duyên gặp mặt ở vũ trường, Trương Học Lương gặp được Triệu Khởi Hà và nảy sinh tình yêu với nhau.

Sự quyết liệt khi chồng có "vợ bé"

Khi Trương Học Lương đưa Triệu Khởi Hà về biệt thự của gia đình và có ý định cưới cô làm vợ 2, Vu Phượng Chí không để yên. Đó là thời đại mà chuyện đàn ông năm thê bảy thiếp vẫn còn tồn tại.

Vu Phượng Chí và Trương Học Lương đều tiếp nhận nền giáo dục hiện đại, thấy chồng như thế bà đã phản kháng với sự tức tối lớn: "Vậy à, nếu như thế thì chúng ta hủy bỏ toàn bộ quan hệ và ly thân đi. Con gái của tôi, tôi sẽ nuôi, con trai tôi thì giao cho anh, ngôi nhà ở Thẩm Dương để cho tôi, muốn được thuận theo ý thì ly hôn sớm".

Nhìn thấy cô vợ phản kháng với sự tự tin và quyết liệt ấy khiến Trương Học Lương hiểu rằng vợ không chỉ nói được mà còn làm được. Bởi thế ông dịu giọng và tìm cách thuyết phục.

Triệu Khởi Hà quỳ xuống nghẹn ngào: "Xin phu nhân đáp ứng cho tôi, tôi không muốn địa vị gì cả, chỉ cần đi theo anh ấy".

Chứng kiến cảnh đó, Vu Phượng Chí mềm lòng và đồng ý để họ Triệu theo chồng mình với vai trò thư ký.

7 chữ đặc biệt khiến vợ đồng ý kí vào đơn ly hôn, sau 50 năm xa cách, chồng nhìn thấy nội dung ghi trên bia mộ người cũ thì hoàn toàn suy sụp, bật khóc - Ảnh 3.
Trương Học Lương và Triệu Khởi Hà. 

Năm 1929, Triệu Khởi Hà sinh con cho Trương Học Lương ở Thẩm Dương vào một ngày tuyết trắng. Bà quá yếu ớt lại không có cách nào nuôi con được, đứa bé khóc mỗi ngày. Trương Học Lương đã nói với Vu Phượng Chí điều này, sau khi suy nghĩ kĩ, bà quyết định đến Thẩm Dương.

Triệu Khởi Hà thấy Phượng Chí xuất hiện với sữa bột và quần áo trẻ em đã bật khóc. Sau đó, bà đồng ý đưa đứa bé về dinh thự của nhà chính đang ở để nuôi dưỡng khiến Triệu Khởi Hà bật khóc nức nở.

50 năm đợi chờ trong vô vọng

Năm 1937, một biến cố xảy đến, Trương Học Lương bị cấm túc tại nhà. Vu Phượng Chí vẫn sát cánh bên chồng nhưng sau đó bà phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú. Để chữa ung thư, họ Trương đã nhờ Tống Mỹ Linh để Vu Phượng Chí được sang Mỹ điều trị.

Năm 1940, bà nhờ Triệu Khởi Hà chăm sóc cho chồng và đi đến Mỹ trị bệnh cùng những đứa con của mình. Sau một thời gian, bà đã chiến thắng bệnh tật nhưng đồng thời đối mặt với khó khăn về tiền bạc, con cái đi học cũng cần tiền.

Bởi thế, Vu Phượng Chí quyết định tìm hiểu và mua bán cổ phiếu. Có dòng máu của gia đình kinh doanh, bà học hỏi rất nhanh và nghiên cứu các chỉ số khác nhau của thị trường chứng khoán. Vài tháng sau, bà đã bắt đầu kiếm được tiền.

Thời gian sau đó, Vu Phượng Chí ngày càng thắng lớn. Bà trở thành "Nữ thần chứng khoán phương Đông" nổi tiếng phố Wall. Sau khi có đủ vốn, bà bắt đầu buôn bán bất động sản.

7 chữ đặc biệt khiến vợ đồng ý kí vào đơn ly hôn, sau 50 năm xa cách, chồng nhìn thấy nội dung ghi trên bia mộ người cũ thì hoàn toàn suy sụp, bật khóc - Ảnh 4.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, Trương Học Lương vẫn đang bị quản thúc ở Trung Quốc, Vu Phượng Chí ở Mỹ. Vào một ngày sau 20 năm xa cách, Trương Học Lương đã đệ đơn ly hôn với Phượng Chí.

Lúc đó bà vô cùng bất ngờ và gọi điện qua cho chồng để xác nhận thông tin. Ngay cả khi nghe được lời xác nhận từ đầu dây, bà vẫn không tin. Cuối cùng, Trương Học Lương nói 7 chữ khiến bà quyết tâm buông tay: "Chúng ta sẽ mãi là chúng ta".

Không chỉ chấp nhận ly hôn, bà còn gửi một bức thư và lời chúc phúc sau khi biết chồng mình đăng ký kết hôn với Triệu Khởi Hà sau nhiều năm bên nhau không danh phận.

Đến sau này, bà vẫn luôn vin vào 7 từ khi ly hôn đó để an ủi mình: "Anh ấy nói sau khi ly hôn, chúng ta vẫn mãi là chúng ta".

Dù không còn là bà Trương nhưng thâm tâm Vu Phượng Chí vẫn nhận mình là con dâu nhà họ Trương. Bà luôn tin rằng sẽ có ngày Trương Học Lương sang Mỹ tìm mình vì lời ông đã hứa.

Bà mua một số ngôi nhà sang trọng để dành chỗ cho chồng. Trong đó có 2 biệt thự đặc biệt, một căn từng được nữ diễn viên nổi danh Ingrid Bergman thích. Căn khác là nơi ở một thời của minh tinh Elizabeth Taylor. Bà quan niệm rằng chỉ có những biệt thự đắt đỏ, giá cao ấy mới xứng với Trương Học Lương.

Thế nhưng họ Trương đã đến muộn. Vào tháng 3/1990, Vu Phượng Chí đã qua đời. Khi mất, bà nhắn nhủ với con: "Sau khi mẹ chết, mẹ phải được chôn cất trên một ngọn núi bên ngoài Los Angeles. Hãy để mẹ được nhìn thấy quê hương xa xôi. Con hãy đào một ngôi mộ trống khác bên cạnh để cho cha con".

Cho đến khi mất, bà vẫn không từ bỏ hi vọng được ở bên cạnh chồng.

Năm 1991, Trương Học Lương đã được phép sang Mỹ thăm người thân. Lúc đó, người con gái dẫn cha đến thăm nhà của mẹ. Cô con gái nói thẳng: "Mẹ đã mua cho cha những ngôi nhà lớn. Mẹ đã chuẩn bị tất cả để cha sống khi sang đây. Chúng đều rất đắt đỏ. Bên trong đều có mấy chậu hoa lan mà cha yêu thích. Mẹ từng hi vọng cha sẽ sống ở đây trong tương lai".

Sau đó, họ cùng nhau ra thăm mộ của Vu Phượng Chí. Suốt 51 năm xa cách, đôi vợ chồng ngày nào đã gặp lại nhau nhưng âm dương cách biệt.

Khi thấy trên lăng mộ dòng chữ: "Trương Vu Phượng Chí", Trương Học Lương không kìm chế được mà khóc nức nở. Cuối cùng, dù không còn trên đời nhưng Vu Phượng Chí đã được chồng mình "đến thăm".

Theo Pháp luật và bạn đọc
Vở 'Kiều' của Nhà hát Cải lương Hà Nội được phục dựng theo đúng bản diễn năm 1993 của NSND Ngọc Dư. Ảnh: Hoàng Anh.

'Gặp' nàng Kiều 30 năm trước

GD&TĐ - Khi các đơn vị nghệ thuật có những phá cách về hình tượng nàng Kiều thì Nhà hát Cải lương Hà Nội lại 'trung thành' với bản diễn 30 năm trước.
Ảnh minh họa.

Thời xưa chữa cháy thế nào?

GD&TĐ - Trị lụt, cứu hỏa là những việc cần kíp, liên quan đến tính mạng nhân dân nên thời xưa, vua cũng đích thân chỉ đạo.