Đồng bằng sông Cửu Long: Ngô luộc có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit

Đồng bằng sông Cửu Long: Ngô luộc có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit

(GD&TĐ) -Theo tin từ Cục An toàn thực phẩm, 14/15 mẫu ngô luộc lấy tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit.

Trước đó, khi có thông tin phản ánh người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Đồng Tháp, Vĩnh Long và Tiền Giang) trồng bắp bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, có nguy cơ ngô (bắp) không bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục an toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiên hành điều tra xác minh thông tin, lấy mẫu trái bắp cần thiết và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.

Đồng bằng sông Cửu Long: Ngô luộc có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit ảnh 1

Viện Vệ sinh và Y tế công cộng TP.HCM đã tiến hành lấy 15 mẫu bắp ngô nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ, và 14 mẫu bắp ngô luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg), tại tỉnh Tiền Giang (Chợ Gạo và các địa điểm bán dọc đường thuộc huyện Chợ Gạo), Vĩnh Long (Huyện Bình Minh và một số rẫy bắp thuộc huyện Bình Tân), Đồng Tháp (Chợ Đất Sét thuộc xã Mỹ An Hưng A, chợ Tòng Sơn thuộc xã Mỹ An Hưng B thuộc huyện Lấp Vò).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu trái bắp (ngô) nguyên liệu bảo đảm an toàn (15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ.

Các mẫu trái bắp luộc (ngô luộc) tuy không phát hiện hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate (đường hóa học) và bị ô nhiễm kim loại nặng nhưng tất cả các mẫu ngô luộc đều phát hiện có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (Đã phát hiện 14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,30 - 669,29 mg/kg).

Cục An tòan vệ sinh nhấn mạnh: “Việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản bắp ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Hải Hà
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.