Dồn lực chuẩn bị cơ sở vật chất bắt nhịp chương trình mới

Dồn lực chuẩn bị cơ sở vật chất bắt nhịp chương trình mới

Để triển khai chương trình GDPT 2018, ngành giáo dục Hải Phòng đã chủ động rà soát cơ sở vật chất để tham mưu với UBND quận, huyện, thành phố khắc phục, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho chương trình giáo dục phố thông mới.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD&ĐT Hải Phòng, số phòng học để đáp ứng dạy học 2 buổi/ngày theo yêu cầu của chương trình GDPT 2018 còn thiếu nhiều.

Cụ thể, năm học 2019-2020, số phòng học hiện có 4894, số phòng học cần để đảm bảo mỗi lớp 1 phòng là 5058, thiếu 164 phòng; năm học 2020-2021, số lớp dự kiến là 5283, để đảm bảo mỗi lớp 1 phòng cần bổ sung thêm 389 phòng.

Mặc dù, tỷ lệ phòng học/lớp hiện đang đáp ứng được 0,97 phòng/lớp đối với toàn thành phố, nhưng một số quận, huyện vẫn chịu áp lực thiếu phòng học, điển hình là Hải An và Lê Chân đạt tỷ lệ 0,84 phòng học/lớp; Hồng Bàng (tỷ lệ 0,87 phòng học/lớp); Kiến An (tỷ lệ 0,88 phòng học/lớp).

Dồn lực chuẩn bị cơ sở vật chất bắt nhịp chương trình mới ảnh 1
Học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng

Để kịp thời đáp ứng chương trình vào năm học tới, các trường tiểu học tập trung dồn lực cho học sinh lớp 1, lớp 2 đảm bảo đủ điều kiện học 2 buổi/ ngày.

Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Kiến An Hoàng Thị Hương chia sẻ, năm học 2019-2020, quận Kiến An có 4 trường tiểu học không tổ chức học 2 buổi/ngày do thiếu cơ sở vật chất và đội ngũ.

Tuy nhiên, để khắc phục khó khăn, phòng GD&ĐT quận đã kịp thời tham mưu với UBND quận có kế hoạch sát nhập, di dời, mở rộng trường. Trong lộ trình 5 năm phát triển giáo dục, nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Kiến An được xây mới dãy phòng, mở rộng trường, sát nhập điểm trường lẻ, sửa chữa từng khu nhà, xây dựng bếp ăn bán trú… Bên cạnh đó, để đảm bảo đồ dùng, thiết bị tối thiểu cho chương trình mới, UBND quận Kiến An đã dành ngân sách 5 tỷ cho các trường để mua sắm.

Cô giáo Bùi Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học, Ngọc Sơn quận Kiến An cho biết, hiện nay nhà trường mới tổ chức học 2 buổi/ ngày với học sinh lớp 1, nguyên nhân do thiếu phòng học và thiếu giáo viên. Được sự quan tâm của quận, sắp tới nhà trường sẽ sửa chữa dãy 4 phòng học để chuẩn bị điều kiện cho chương trình mới tốt hơn.

Dồn lực chuẩn bị cơ sở vật chất bắt nhịp chương trình mới ảnh 2
Trường Tiểu học Bạch Đằng có cơ sở vật chất khang trang, phòng đọc sách sạch sẽ hiện đại

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng, năm học tới nhà trường dự kiến kế hoạch tuyển sinh là 7 lớp 1. Trường đã có đủ phòng học để triển khai 2 buổi/ ngày cho lớp 1. Tuy nhiên, theo lộ trình đến năm lớp 3 thì chưa đủ phòng. Nhà trường đã báo cáo quận có phương án xây mới, nâng tầng để đảm bảo 100% các lớp được học 2 buổi/ngày khi thực hiện chương trình mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bạch Đằng, quận Hồng Bàng cho biết, nhà trường có 31 phòng kiên cố đáp ứng được 43,2% số lớp học bán trú và 2 buổi/ ngày. Học sinh học 2 buổi/ ngày là khối lớp 1 và khối lớp 2. Trường đã báo cáo UBND Quận về số lượng phòng học đảm bảo 100% học sinh học 2 buổi/ ngày theo lộ trình thực hiện chương trình GDPT 2018 bắt đầu từ năm học 2020-2021 đến năm học 2024-2025 cần bổ sung tối thiểu 14 phòng học (10 phòng học, 04 phòng bộ môn).

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.