Đòn đánh mới và cảnh báo mùa đông không có điện

GD&TĐ - Sau khi chịu thiệt hại lớn vào năm ngoái, chính quyền Ukraine đã rất chú trọng bảo vệ hệ thống năng lượng của nước này.

Đòn đánh mới và cảnh báo mùa đông không có điện

Công ty Ukrenergo của Ukraine thông báo họ đã cung cấp sự bảo vệ toàn diện cho các cơ sở năng lượng khỏi những cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga.

Được biết công việc liên quan đến cả thiết lập mạng lưới phòng không cũng như thông tin liên lạc kỹ thuật.

Tuy nhiên bất chấp sự đảm bảo của chính quyền Kyiv, nhiều đối tác phương Tây của Ukraine vẫn nghi ngờ về độ an toàn của các cơ sở năng lượng.

Cụ thể mới đây hãng truyền hình CNN đã tung ra phóng sự đánh giá về khả năng mất điện nghiêm trọng ở Ukraine vào mùa đông sắp tới.

Theo các chuyên gia, tình trạng mất điện tại các vùng trên cả nước có thể còn lan rộng hơn so với một năm trước.

Đồng thời theo người đứng đầu Công ty Ukrenergo - ông Vladimir Kudrytsky, Ukraine đang bị thiếu hụt năng lượng đáng kể và nếu không mua điện từ bên ngoài, tình hình cung cấp năng lượng cho người dân có thể rất khó khăn.

Ông Kudritsky cũng thông báo rằng cần vài trăm triệu đô la nữa để khôi phục hoàn toàn các cơ sở cung cấp điện, bất chấp việc Kyiv đã phân bổ 2,3 tỷ USD để khôi phục và bảo vệ hệ thống năng lượng.

Hệ thống cung cấp năng lượng của Ukraine vẫn đối diện nhiều thách thức lớn.

Hệ thống cung cấp năng lượng của Ukraine vẫn đối diện nhiều thách thức lớn.

Mới đây nhất vào ngày 21/9, Ukraine thông báo Nga tiếp tục tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng ở các vùng Rivne, Zhytomyr, Kyiv, Kharkiv cùng với Dnepropetrovsk, tuy nhiên thiệt hại là "không đáng kể".

Tình trạng trên được giải thích bởi thực tế là Ukraine đã có chiến lược phân tán hợp lý máy móc, đồng thời hệ thống phòng không dưới sự trợ giúp của phương Tây đã có bước tiến đáng kể cả về chất lẫn lượng so với một năm trước.

Phòng không Ukraine bắn rơi 6 tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga trong một cuộc tập kích.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ