Đổi mới nhận thức, nâng cao chất lượng đào tạo... để "đầu ra" có chất lượng cao

Đổi mới nhận thức, nâng cao chất lượng đào tạo... để "đầu ra" có chất lượng cao

(GD&TĐ) - “Đổi mới nhận thức, nâng cao chất lượng đào tạo...”- Đó là những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đối với lãnh đạo nhà trường, cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH FPT trong chuyến thăm và làm việc với trường ĐH này (chiều ngày 06/05/2011). Buổi gặp mặt thể hiện sự quan tâm của Bộ trưởng đối với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

Bo truong giao luu voi SV va giang vien Truong DH FPT
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp giao lưu với giảng viên trường ĐH FPT

Trong buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT ông Lê Trường Tùng đã trình bày về mô hình hoạt động, những thành quả bước đầu của Trường sau gần 5 năm hoạt động và tóm tắt tiến độ xây dựng Trường ĐH FPT tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo ông Lê Trường Tùng, số nhân lực làm việc trong các ngành CNTT (phần cứng, phần mềm, nội dung số) của Việt Nam trong 5 năm 2006-2010 đã tăng gần gấp đôi, từ 150 ngàn lên 260 ngàn, với tốc độ tăng trưởng 13% - 18%/năm.  Dù có một số chuyển biến tích cực, chất lượng chung về đào tạo CNTT-TT vẫn đang ở mức thấp. Đa số sinh viên tốt nghiệp vẫn còn yếu về ngoại ngữ, chưa có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Tình trạng đào tạo CNTT nặng tính hàn lâm vẫn phổ biến, sinh viên cũng ít được chú trọng đào tạo về kỹ năng mềm và kinh nghiệm nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc thực tế.  Tuy nhiên, tại Việt Nam, CNTT vẫn là một trong các ngành thu hút người học nhất, và cũng là ngành có lương khởi điểm nằm trong tốp ngành có mức lương cao nhất.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã làm nhiều việc đặt các nền móng cơ bản để CNTT và đào tạo CNTT phát triển, tạo ra các cơ hội có tiềm năng đột phá trong 5-10 năm tới. Các chính sách đã được xây dựng, nếu được cụ thể hóa một cách “quyết liệt” - đặc biệt ở khâu thực thi chính sách- thì sẽ khai thông các nguồn lực tạo sức hút mạnh mẽ trong lĩnh vực đào tạo CNTT-TT. Thời kỳ 2011-2015 là cơ hội cho các cơ quan quản lý nhà nước, qua đó là cơ hội cho các nhà đầu tư, các cơ sở đào tạo, người học, người dạy...

Bo truong xem mo hinh Truong DH FPT tai Khu cong nghe cao Lang Hoa Lac
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp xem mô hình Trường ĐH FPT tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc

Vui mừng trước những kết quả và thành công mà Trường ĐH FPT đã đạt được trong vòng 5 năm qua, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã phát biểu đánh giá cao những ưu điểm của Trường, với một Ban giám hiệu có tầm nhìn xa, mô hình học tập tốt, có hướng đi đúng, có thương hiệu rộng rãi...

Bộ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế của đào tạo nhân lực CNTT hiện nay, đó là: Thiếu định hướng đào tạo từ xa, tính chuyên nghiệp chưa cao, đổi mới giáo dục còn chậm… Bộ trưởng chỉ đạo nhà trường cần phải đoàn kết, dồn sức để xây dựng thương hiệu FPT, xây dựng các cơ sở đào tạo, các trung tâm nghiên cứu chiến lược.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cán bộ, giảng viên của Trường ĐH FPT cần đổi mới nhận thức; nhà trường phải nâng cao chất lượng đào tạo; đổi mới về cán bộ quản lý, giáo viên, tăng cường kỷ cương thi cử; quan tâm xây dựng trường có tầm quốc gia và vươn cao ra quốc tế; mạnh dạn trong hợp tác quốc tế và ứng dụng CNTT cao nhất trong đào tạo để đầu ra nhân lực trường đào tạo có chất lượng cao.

Cũng trong chuyến thăm Trường ĐH FPT lần này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã dành thời gian giao lưu và nói chuyện với cán bộ, sinh viên FPT. Trước các câu hỏi của giảng viên, sinh viên về tương lai ngành CNTT-TT; nhu cầu nguồn nhân lực của ngành... Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã giải đáp trực tiếp và thẳng thắn, giúp các sinh viên nhà trường lạc quan, tin tưởng vào ngành học đã lựa chọn. 

Trường  Đại học FPT thành lập vào ngày 08 tháng 9 năm 2006 theo quyết định số 208/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với trụ sở ban đầu tại số 8 đường Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội. Trường Đại học FPT (FPT University - FU) đào tạo 3 chuyên ngành Kỹ nghệ phần mềm, Quản trị kinh doanh (2009) và Tài chính ngân hàng (2010).

Hiện tại, trường cũng đã có nhiều cơ sở khác nhau, phần lớn nằm ở Hà Nội. Ngoài ra trường còn có thêm 2 cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với số lượng sinh viên là 4.500 sinh viên và gần 500 nhân sự đang học tập và công tác tại trường. Năm 2011, Trường đại học FPT đã trở thành trường đại học thứ 136 và là trường đại học công lập thứ 26 tại Việt Nam.

 Minh Hương

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.