Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đổi màu biển số xe: Xe truyền thống ủng hộ, xe công nghệ không vui

QD - 13/07/2020, 15:10 GMT+7 | Thời sự
Nhiều doanh nghiệp vận tải truyền thống ủng hộ việc đổi màu biển số xe kinh doanh, nhưng nhiều tài xế công nghệ tỏ ra không vui... (ảnh internet)

Doanh nghiệp truyền thống ủng hộ

Thông tư 58 của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe, thu hồi biển số áp dụng từ 1/8 quy định: "Tất cả loại xe ôtô tải, xe khách, taxi, xe hợp đồng đều phải chuyển sang hệ biển màu vàng và buộc phải đổi sang biển số mới, không loại trừ xe mới hay xe cũ". Quy định này được các doanh nghiệp vận tải xe khách và đặc biệt là giới taxi truyền thống ủng hộ nhiệt tình.

Ông Đỗ Văn Bằng Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Minh Thành Phát (hãng xe Sao Việt) cho biết: Quy định đổi màu biển số màu trắng sang màu vàng không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty. Mấy tuần trước, khi mới nghe nói về quy định này, ông có chút lo lắng vì sợ khi thay đổi màu biển số phải làm lại cả đăng ký sẽ dẫn đến những phức tạp về việc làm lại thủ tục ngân hàng khi vay vốn, hay làm lại thủ tục đăng ký về thu phí không dừng. Tuy nhiên, khi biết thông tin các doanh nghiệp chỉ cần đổi màu biển chứ không đổi số thì ông hoàn toàn yên tâm vì không phải làm lại các thủ tục, giấy tờ liên quan đến ngân hàng và thu phí không dừng.

"Màu biển trắng hay vàng thì chúng tôi vẫn là xe khách, vẫn dùng vào mục đích kinh doanh như trước. Việc chuyển đổi này là để cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong quản lý phương tiện giao thông, vì vậy tôi hoàn toàn ủng hộ", ông Bằng cho biết.

Không chỉ chủ doanh nghiệp mà giới taxi truyền thống cũng mừng ra mặt vì quy định này.

Anh Lê Xuân Nghiêm, một tài xế taxi truyền thống tại Mễ Trì, Hà Nội cho rằng: Quy định đổi màu biển xe kinh doanh từ trắng sang vàng rất hay. Bởi nó xoá bỏ những tranh cãi giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ trước đây về việc "đeo mũ" hay không. Tức là tất cả những "ông" biển vàng là xe kinh doanh, như nhau hết".

Trả lời báo chí, Trung tá Phạm Việt Công, Cục CSGT, cho biết quy định đổi màu biển số nhằm tạo điều kiện cho tài xế không phải thay đổi các loại thủ tục khác liên quan đến biển số cũ khi đổi biển số mới, đơn cử như thủ tục đăng ký thẻ thu phí không dừng.

Quy định này áp dụng với xe cũ, còn xe mới khi đăng ký mục đích kinh doanh, vận tải vẫn phải đăng ký hệ biển mới màu vàng theo quy định từ 1/8.

Các doanh nghiệp cho thuê xe hợp đồng… không vui

Mặc dù những quy định nêu trên được các doanh nghiệp vận tải và giới taxi truyền thống ủng hộ, nhưng nhiều đơn vị cho thuê xe hợp đồng và tài xế taxi công nghệ tỏ ra không vui.

Anh Hoàng Đức Trọng, một chủ Showroom chuyên cho thuê xe tại đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Đối tượng khách hàng của anh chủ yếu là người thuê xe để phục vụ các quan hệ làm ăn - họ không muốn đối tác biết mình đi xe thuê. Nếu phải đổi màu biển xe thì ảnh hưởng đến công việc riêng của khách hàng.

"Nếu phải đổi màu biển xe từ trắng sang vàng đồng nghĩa khách sẽ phải loại bỏ yếu tố cá nhân khi thuê xe. Công việc của khách hàng bị ảnh hưởng, chắc chắn doanh thu của chúng tôi cũng ảnh hưởng theo", anh Trọng lo ngại.

Anh Nguyễn Tuấn Minh, chủ một công ty cho thuê xe hợp đồng thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng tỏ ra không vui lắm nếu phải đổi biển xe dịch vụ từ trắng sang vàng. "Đối tượng khách hàng của chúng tôi bao gồm 3 nhóm: Khách thuê xe từ 16 chỗ trở lên. Khách thuê xe 4 – 7 chỗ phục vụ cá nhân, gia đình. Khách hàng thuê xe phục vụ công việc làm ăn mà họ không muốn đối tác biết xe mà họ đi là xe dịch vụ… Vì vậy, biến động khi đổi từ biển trắng sang biển vàng khả năng sẽ nằm ở nhóm đối tượng khách hàng thứ 3 này. Biến động sẽ ảnh hưởng xấu đến thu nhập của công ty, nhưng không đáng kể".

Theo tìm hiểu của Giáo dục & Thời đại, giới xe công nghệ đặc biệt không thích việc đổi màu biển số xe.

Anh Phạm Văn Long, một tài xế Grab ô tô cho biết: Do công việc chính mà anh đang làm có nhiều thời gian nhàn rỗi, vì vậy anh đăng ký chạy dịch vụ Grab. Công việc giúp gia đình anh có thêm khoản thu nhập khoảng trên 10 triệu đồng/tháng. Có thời điểm, việc chính nhiều nên anh nghỉ làm Grab để tập trung công việc. Nếu phải đổi màu biển số xe thì có thể anh phải làm thủ tục đổi đi đổi lại rất phiền phức".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm