Đòi "chung chi" 20 triệu đồng, hai kiểm lâm bị bắt giam

Chủ động gợi ý người vi phạm đưa 20 triệu đồng để giảm nhẹ hình phạt, hai cán bộ Hạt Kiểm lâm Diễn Châu (Nghệ An) đã bị cơ quan điều tra khởi tố, tạm giam.
Đòi "chung chi" 20 triệu đồng, hai kiểm lâm bị bắt giam

Ngày 18/11, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Dương (Phó hạt Kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu) để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Cùng ngày, cảnh sát khám xét nơi ở và phòng làm việc của hai nghi phạm, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.

Hơn hai tháng trước, bà Nguyễn Thị Thắm (41 tuổi, tỉnh Lâm Đồng) tố cáo bị hai cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu bắt đưa tiền “chung chi” để được giảm nhẹ hình phạt. Ngoài đơn, người tố cáo còn gửi hình ảnh và đĩa CD để chứng minh sự việc.

Công an đọc lệnh bắt giam, khám xét nơi ở và làm việc của ông Tục. Ảnh: Công an cung cấp.
Công an đọc lệnh bắt giam, khám xét nơi ở và làm việc của ông Tục (áo trắng). Ảnh: Công an cung cấp.

Cụ thể, ngày 12/5, bà Thắm mua 500 kg quả mây tại tỉnh Kiên Giang để đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ. Do lô hàng không bán được nên một tuần sau, bà thuê xe tải chở số quả mây này về TP HCM.

Khi xe chạy đến địa phận huyện Diễn Châu thì bị cán bộ Hạt Kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ. Lực lượng chức năng cho biết, sẽ tịch thu lô hàng và phạt 120 triệu đồng.

Sau nhiều ngày bà đi lại để giải quyết vụ việc, ông Tục gợi ý nếu không muốn bị phạt​, phải “chung chi” bồi dưỡng 20 triệu đồng. Nếu bà đồng ý, kiểm lâm chỉ thu giữ 300 kg quả mây và phạt 15 triệu đồng.

Lo lắng lô hàng nếu không nhanh chóng mang về sẽ bị hư thối nên bà Thắm chấp nhận nộp phạt 15 triệu đồng và đưa 20 triệu đồng theo yêu cầu của ông Tục. Sau đó, ông Tục chia cho ông Dương 7 triệu đồng.

Làm việc với cán bộ Kiểm lâm Diễn Châu, bà Thắm ghi âm, chụp hình lại để làm bằng chứng và sau đó gửi kèm theo đơn tố cáo lên công an.

Theo news.zing
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.