Doctor Đồng có khủng bố và lừa mị người dân không?

GD&TĐ - Chuyện thông tin cá nhân (tên tuổi, số điện thoại di động, thậm chí số CMND, tài khoản vay ở ngân hàng) của một người nào đó bị lộ, bị bán là chuyện không mới. Nhưng trường hợp từ thông tin có trong tay, để mạo danh đòi nợ dùm Ngân hàng nhà nước nhằm mục đích khủng bố người dân như Doctor Đồng có lẽ là chưa từng có tiền lệ.
Tin nhắn Doctor Đồng gửi cho một cá nhân với nội dung hết sức nực cười, thể hiện rõ sự lừa mị của họ
Tin nhắn Doctor Đồng gửi cho một cá nhân với nội dung hết sức nực cười, thể hiện rõ sự lừa mị của họ

Khủng bố điện thoại cả ngày lẫn đêm

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của rất nhiều người dân về việc bị một tổ chức tín dụng có tên Doctor Đồng quấy nhiễu, khủng bố số điện thoại, thậm chí gửi tin nhắn đe dọa về các khoản vay từ Ngân hàng Nhà nước nhằm bắt cá nhân bị khủng bố ấy phải liên hệ lại các số điện thoại nhằm làm sáng tỏ sự việc.

Chị Nguyễn Kim Phụng, ngụ tại Quận 9, TPHCM bức xúc cho biết: chị không hề vay mượn hoặc mua trả góp ở bất cứ một ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây chị liên tục nhận được các cuộc gọi từ các số di dộng khác nhau ( toàn thuê bao 10 số) gọi vào máy chị theo hình thức cuộc gọi tự động.

Các số gọi tới thông báo chị đang có khoản vay lớn tại Ngân hàng Nhà nước đã quá hạn hai năm không thanh toán, và yêu cầu chị liên lạc lại số điện thoại trên, hoặc số điện thoại tổng đài 02873007005 trước ngày 1/5/2018 để được tư vấn và chốt thanh toán nhằm tránh rơi vào tình trạng nợ xấu…

“ Những ngày đầu tôi nghe là tôi biết thông tin lừa đảo, tào lao từ một tổ chức tín dụng hay cá nhân nào đó nên tôi không quan tâm. Nhưng những ngày sau đó, mật độ khủng bố số điện thoại tôi ngày càng dày đặc, thậm chí những số tôi mới mua và sử dụng cũng bị quấy nhiễu khiến tôi rất bực mình. Khi tôi gọi lại các số trên thì đều ở chế độ bị khóa.

Có hôm, tôi thấy có số di động gọi nhỡ vào số máy mới, tôi tưởng bạn làm ăn gọi nên gọi lại hỏi, đầu dây có người bắt máy, tôi hỏi bạn là ai, thì đầu dây bên kia trả lời là người của công ty Doctor Đồng, tôi hỏi gọi tôi có việc gì…bên kia trả lời không có gì rồi tắt máy. Rồi tiếp tục những số thoại điện khác lại khủng bố, gửi tin nhắn đe dọa”- chị Phụng cho biết.

Cũng rơi vào hoàn cảnh bị khủng bố, đe dọa liên tục như chị Phụng là trường hợp của anh Lê Anh Tuấn, nhà ở Quận Gò Vấp, TPHCM. Theo phản ánh của anh Tuấn thì anh bị khủng bố số điện thoại suốt một tuần qua kể từ khi anh cập nhật lại thông tin cá nhân số điện thoại và đăng ký mua vé tàu, vé máy bay bằng hình thức trực tuyến.

Cả 3 số điện thoại anh đang dùng đều bị các số điện thoại lạ và số tổng đài 02873007005 tự xưng là Doctor Đồng gọi, nhắn tin khủng bố khiến anh vô cùng bực bội.

“Tôi không biết họ mua thông tin cá nhân của tôi từ đâu mà gọi điện thoại, nhắn tin khủng bố tôi liên tục suốt tuần nay dù tôi chẳng nợ nần gì từ Ngân hàng nhà nước hay ngân hàng khác. Những số họ dùng gọi, khủng bố tôi đều là 10 số và chặn cuộc gọi ngược lại.

Khi tôi ra các đại lý của Mobifone, Vinaphone,Viettel yêu cầu chặn hết các số điện thoại trên chúng lại chuyển qua dùng hàng chục đầu số khác nên vô phương xử lý”- anh Tuấn bức xúc cho biết.

Rất nhiều cá nhân tỏ ra bức xúc vì bị Doctor Đồng quấy rối số điện thoại cá nhân ảnh 1
 Rất nhiều cá nhân tỏ ra bức xúc vì bị Doctor Đồng quấy rối số điện thoại cá nhân

Nguy hiểm hơn, các đầu số điện thoại có liên quan đến cái tin Doctor Đồng còn mạo danh đòi nợ thay Ngân hàng Nhà nước để gửi tin nhắn đe dọa nhiều người. Chị Trần Lê Phương Vy, nhà Quận 2, TPHCM  bức xúc cho biết: Họ gọi cho tôi không được, yêu cầu tôi liên hệ lại số điện thoại tổng đài 1900636072 và lên công ty không được thì giở trò nhắn tin đe dọa.

Tôi đọc là tôi biết tụi này lừa đảo. Ai đời Ngân hàng Nhà nước lại giao cho một tổ chức tín dụng đi nhắn tin đòi nợ cho cá nhân vay (nếu là thật) như thế này:

“ Cảnh báo cuối cùng-chỉ trước ngày 30/4/2018 Quý khách mới được thanh toán 250000VND để tránh chuyển CIC (Ngân hàng Nhà nước-PV) và được xóa nợ. Quý khách sẽ không bao giờ có cơ hội này nữa. Liên hệ 02873007005. Với nội dung tin nhắn kiểu này, gửi vào ngày chủ nhật, anh có tin được không, chẳng phải là đe dọa, lừa đảo người dân là gì?”- Chị Vy bức xúc.

Doctor Đồng có "giẫm" lên quy định của pháp luật?

Thực tế, từ câu chuyện của hàng chục cá nhân bị Doctor Đồng khủng bố, lừa đảo qua tìm hiểu chúng tôi được biết những đối tượng trên sử dụng các đầu số điện thoại di dộng gọi theo hình thức gói và tự động.

Một gói như vậy có thể có hàng chục tới hàng trăm đầu số điện thoại và kết nối cuộc gọi bằng hình thức trực tuyến nên cá nhân bị khủng bố gần như không có cách nào để ngăn chặn.

Trực tiếp đem câu chuyện của những cá nhân ra vài đại lý của các nhà mạng để hỏi và tìm cách xử lý sự việc này, câu trả lời chúng tôi nhận được đều là không thể. Vì khi một cá nhân kê khai các số điện thoại khủng bố, làm phiền…nhà mạng có thể sử dụng hình thức chặn cho chủ thuê bao. Nhưng không thể kiểm soát và lọc các số khác gọi đến làm phiền.

Anh N.T.D, một nhân viên của Vinaphone khẳng định; không thể chặn và lọc hết các số thuê bao “rác” gọi đến làm phiền cá nhân được. Vì nếu các thuê bao ấy vẫn đang hoạt động, đồng nghĩa với việc họ đã có đăng ký thông tin đầy đủ. Cách duy nhất để bảo vệ quyền riêng tư của mình theo anh D chính là làm đơn kiện.

Nhà mạng bó tay, những chính sách pháp luật, hành lang pháp lý về việc cá nhân bị khủng bố số điện thoại, khai thác thông tin cá nhân, thậm chí là đe dọa, khủng bố và lừa đảo còn quá nhiều kẽ hở nên phần lớn những cá nhân lỡ bị lộ thông tin cá nhân, bị bán thông tin cá nhân không còn cách nào khác là cắn răng chịu đựng.

Tuy nhiên, theo nhiều cá nhân bị tổ chức tín dụng Doctor Đồng khủng bố, đe dọa và lừa phỉnh thì sẽ là rất nguy hiểm nếu như những cá nhân bị lộ thông tin cá nhân nhẹ dạ, cả tin sẽ dễ rơi vào mục đích thật sự của tổ chức tín dụng này.

Thực tế, có không ít cá nhân đã rơi vào bẫy tín dụng kiểu: vay khoản vay để đáo hạn với Ngân hàng Nhà nước từ Doctor Đồng. Nhưng khi làm các thủ tục vay xong mới biết mình bị lừa thì đã trễ. Lãi suất khoản vay với Doctor Dong thì khỏi nói khi cao ngất trên đỉnh núi.

Doctor Đồng thực chất chỉ là một tổ chức tín dụng nhưng họ lại đang giẫm đạp lên các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư, cá nhân của mọi người ảnh 2
Doctor Đồng thực chất chỉ là một tổ chức tín dụng nhưng họ lại đang giẫm đạp lên các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư, cá nhân của mọi người

Theo anh Nguyễn Tú Anh (Quận Thủ Đức, TPHCM) một chuyên gia trong lĩnh vực Viễn thông việc làm của Doctor Đồng không khác gì một hành vi lừa đảo. Chưa nói đến việc họ sử dụng nhiều số điện thoại làm phiền một cá nhân bị lộ thông tin có thể rơi vào tội quấy rối người khác và bị khởi kiện.

Cụ thể, theo anh Tú Anh, tại điểm b khoản 1 Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông có nêu rõ: Người nào lợi dụng hoạt động viễn thông để thực hiện một trong các hành vi "đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị buộc chấm dứt sử dụng dịch vụ viễn thông.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Văn Quynh- Đoàn Luật sư TPHCM đa phần các cá nhân bị quấy rối đều phải chấp nhận cảnh “sống chung với lũ” vì số điện thoại sử dụng lâu năm rất khó bỏ. 

Luật sư Quynh cũng cho biết: Điều 37, 38 Bộ luật dân sự quy định danh dự, nhân phẩm, uy tín và bí mật đời tư cá nhân (bao gồm thông tin, tư liệu đời tư, thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức điện tử khác) luôn được pháp luật bảo vệ.

Do đó, việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư, kiểm soát điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác phải được người đó đồng ý hoặc được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, nếu xác định đúng đối tượng thì người bị xâm phạm về quyền bí mật đời tư nên khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Doctor Đồng là ai?

Doctor Đồng thực chất chỉ là một thương hiệu trực thuộc Công ty TNHH MTV Tư vấn tài chính LGC.  LGC có trụ sở chính tại tầng trệt tòa nhà 27B, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM. Giấy Chứng nhận ĐKDN số 1201503076 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 21/11/2015.

Trên Website của Doctor Đồng, Doctor Đồng chỉ là dịch vụ tư vấn tài chính cho các khoản vay từ 1 đến 3 triệu đồng, các lựa chọn kỳ hạn vay là 7, 15, 21 hoặc 30 ngày được cung cấp bởi các đối tác cho vay khác chứ không phải đơn vị trực thuộc của CIC- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.