Doanh nghiệp hiến kế cho Đà Nẵng “hút” đầu tư

GD&TĐ - Các nhà đầu tư, doanh nghiệp cho rằng, TP Đà Nẵng cần nỗ lực hơn nữa để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Đặc biệt, thành phố cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư…
Thành phố sẽ công khai, minh bạch, nhất quán trong quá trình thực hiện mục tiêu đầu tư. Ảnh minh họa
Thành phố sẽ công khai, minh bạch, nhất quán trong quá trình thực hiện mục tiêu đầu tư. Ảnh minh họa

“Vượt ải” thủ tục hành chính

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp cho rằng, Đà Nẵng cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng…

“Đà Nẵng cần tạo ra nhiều cơ hội về diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ngoài ra, cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư. Mặc dù, thành phố đã thực hiện nhiều cải cách hành chính, nhưng nhiều công ty Hàn Quốc vẫn gặp rào cản vô hình, sự chậm trễ trong quá trình đầu tư. Đây là những băn khoăn KOTRA nhận được từ các doanh nghiệp”, ông Lee Sungnyung - Tổng Giám đốc Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng kiến nghị.

Còn ông Ikeda Naoatsu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Daiwa Việt Nam - hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị thể thao cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đang đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực. Ngoài ra, hạ tầng công nghiệp tại Đà Nẵng chưa được bảo đảm. Mong thành phố sẽ tiếp tục xem xét ban hành các chính sách thích hợp quy mô và định hướng phát triển của thành phố.

“Để đón làn sóng dịch chuyển công nghiệp từ các quốc gia khác tới Đà Nẵng, cần mở rộng các khu công nghiệp và bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Về hạ tầng khu công nghiệp, thỉnh thoảng chúng tôi bị mất điện không báo trước hay thiếu nước vào mùa khô những năm qua”, ông Ikeda Naoatsu nói.

Ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng, đề xuất thành phố không chỉ đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài mà cần có chính sách tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư trong nước, từ đó lan tỏa tạo nên công việc cho doanh nghiệp và người lao động, tăng thu ngân sách cho thành phố.

Cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nhận trách nhiệm về những hạn chế, tồn tại trong công tác thu hút đầu tư và triển khai những dự án trong thời gian qua.

Theo ông Quảng, nhiệm kỳ qua bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, TP cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan. Chủ quan là những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và tài sản công. Hệ quả của những sai phạm khiến cho Đà Nẵng chùng xuống, nhiều chủ trương quan trọng không thể triển khai.

“Cả nhiệm kỳ chúng ta gặp khó khăn nhưng thu hút đầu tư của TP lại là điểm sáng so với nhiệm kỳ trước đây. Chất lượng của các dự án đầu tư và sự đồng hành cam kết thực hiện của các nhà đầu tư cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng” – ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, thành phố đang tụt hậu dần, tụt hậu với chính một số địa phương xung quanh. Thành phố cần quyết tâm nhiều hơn nữa trong công tác thu hút đầu tư.

Ông Quảng nhấn mạnh, TP vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế sẽ sinh lợi cho các nhà đầu tư. Thành phố cũng cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh so với các địa phương khác. Và tạo ra thuận lợi cho các nhà đầu tư.

“Đơn cử như quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng. Cụ thể là Đà Nẵng sẽ xây dựng ga hàng hóa tại sân bay. Bên cạnh đó, nâng cấp công suất cảng Tiên Sa và khơi thông luồng quay tàu để đón tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng Tiên Sa”, ông Quảng thông tin.

Cũng theo ông Quảng, lãnh đạo thành phố đã tháo gỡ cho doanh nghiệp cảng để tới đây đầu tư một bãi container tại huyện Hòa Vang để vừa giảm tải giao thông, giảm được các chi phí của doanh nghiệp khi vào trung tâm thành phố.

“Chúng tôi cam kết nâng cao môi trường sống, về giao thông, y tế, điều kiện sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vấn đề môi trường. Đây không chỉ phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp mà còn phục vụ cho lợi ích của người dân”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng khẳng định, việc thành phố sẽ công khai, minh bạch, nhất quán trong quá trình thực hiện mục tiêu đầu tư. Nhất là chủ trương đất đai, các cơ chế chính sách của thành phố trên cơ sở vận dụng cụ thể hóa các quy định của pháp luật. Thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa các dự án này vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới cho thành phố.

“TP có rất nhiều dự án đang tồn tại, nhiều nguồn lực đang nằm chôn trong những dự án đó gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội phát triển cho thành phố. Thậm chí đây là sự lãng phí. Lãnh đạo thành phố đang quyết tâm và đã triển khai giải quyết được cho một số dự án” – Bí thư Đà Nẵng nói.

Theo ông Quảng, giá trị bền vững của một dự án chính là khía cạnh tuân thủ pháp luật. Bởi vì nếu TP và doanh nghiệp xu xoa với nhau thì chỉ làm đẹp lòng nhau ở thời điểm này, sau này hậu quả thì chính doanh nghiệp phải gánh chịu.

Tổ chuyên trách tháo gỡ vướng mắc đất đai 

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Đà Nẵng cho hay, TP đã cho phép thành lập tổ chuyên trách tập trung tháo gỡ vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

“TP đã cho phép thành lập tổ chuyên trách tập trung tháo gỡ đất đai. Nếu như tổ này ra đời hoạt động độc lập và quyết đoán thì tất cả các dự án trên địa bàn TP cũng như các dự án có yếu tố quốc phòng hy vọng sẽ được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trên toàn địa bàn TP hiện có 318 lô đất lớn với quy mô hơn 150 ha sẵn sàng, đủ điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận. 

Hiện, Sở TN&MT Đà Nẵng đã xây dựng xong phần mềm giới thiệu quỹ đất để nhà đầu tư có thể tiếp cận. Sau khi kiện toàn thông tin, Sở TN&MT sẽ công bố công khai trên cổng thông tin đất đai. Thông qua kênh này, cho dù thành phố có dự định xây dựng dự án này với quy mô ra sao thì với góc nhìn của mình, nhà đầu tư có thể đề xuất hướng khác hiệu quả hơn. Từ đó, thành phố sẽ tiếp nhận để khai thác lô đất hiệu quả hơn. 

Về thủ tục hành chính, ông Hùng cho hay Sở TN&MT Đà Nẵng đang đổi mới rất mạnh mẽ. Đơn cử thủ tục liên quan đất đai, hiện nay nhà đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ dự án, có kế hoạch chi tiết thì Sở TN&MT sẽ tiến hành ngay việc thẩm định giá, rút ngắn rất nhiều thời gian cho nhà đầu tư. Hay như việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất trước đây phải mất đến 30 ngày thì hiện nay chỉ trong vòng 10 ngày. 

“Trước đây, TP triển khai một dự án đầu tư thông qua đấu giá thì toàn bộ thủ tục mất không dưới 200 ngày, thậm chí kéo dài vài năm. Nhưng hiện nay, chúng ta chỉ rút còn trên dưới 90 ngày” - ông Hùng khẳng định.