Đoàn Việt Nam đã đấu tranh, thuyết phục để đổi màu huy chương trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 (IPhO 2022) có bài thi lí thuyết là rất hay, cập nhật và hiện đại. Đoàn Việt Nam đã đấu tranh để có 1 huy chương được đổi màu.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội Nguyễn Văn Minh tặng hoa chúc mừng đội tuyển Việt Nam tham dự IPhO 2022
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội Nguyễn Văn Minh tặng hoa chúc mừng đội tuyển Việt Nam tham dự IPhO 2022

Đó là chia sẻ của PGS.TS Lục Huy Hoàng, Trưởng đoàn quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 (IPhO 2022), Trưởng khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

PGS.TS Lục Huy Hoàng chia sẻ, theo quy định của Ban tổ chức kỳ thi được tổ chức với 2 bài thi: bài thi lí tuyết với 3 câu hỏi; bài thi thực hành với 2 câu hỏi có cùng thời gian làm bài là 5 giờ.

Bài thi thực hành gồm: bài số 1 có tên là Hành tinh được Ban tổ chức thiết kế dưới dạng mô phỏng nhưng yêu cầu thí sinh cần hiểu bản chất sâu sắc vật lí của vấn đề ngay từ các bước đầu tiên của bài thi, trong khi thường thì các bài thi thực hành khác có những dẫn dắt khá cụ thể.

Đi ốt hình trụ là tên của bài thực hành mô phỏng số 2. Nội dung bài thi tương đối thách thức với các em về cả nội dung Vật lí cũng như tính toán, đặc biệt đối với học sinh của đội tuyển Việt Nam.

Bài thi lí thuyết có 3 câu hỏi có nội dung liên quan đến: nam châm vĩnh cửu, Kính viễn vọng không gian Jame Webb và Quy luật kích cỡ. 3 bài thi được Ban tổ chức đặt hàng từ các nhà vật lí ở các nước khác.

5 học sinh Việt Nam đều xuất sắc giành huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế năm 2022

5 học sinh Việt Nam đều xuất sắc giành huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế năm 2022

“Ý tưởng của 3 bài thi lí thuyết là rất hay, cập nhật và hiện đại; trong đó đặc biệt bài thi số 2, khi hội đồng thảo luận đề thi cùng lúc với tấm ảnh chụp vũ trụ đầu tiên của kính viễn vọng này được gửi về trái đất.

Mặc dù vậy, các bài thi lý thuyết được nhận xét là có độ khó cao, bởi đề thi cung cấp khá ít thông tin, bắt buộc thí sinh phải tự tìm hiểu và có khả năng sáng tạo tốt, điển hình là câu hỏi thi số 3” - PGS.TS Lục Huy Hoàng thông tin và cho biết:

Các thầy trong hội đồng chuyên môn đã làm việc tâm huyết và có trách nhiệm cao để cân nhắc từng câu, từng từ khi dịch sang tiếng Việt, làm sao để các em dễ hiểu nhất mà truyền tải đầy đủ nội dung, bản chất và yêu cầu của đề thi.

“Hội đồng chuyên môn cũng đấu tranh thuyết phục để vấn đề nào học sinh của chúng ta đã làm, kể cả có ý tưởng chưa hoàn thiện để Ban tổ chức chấm điểm cho các em. Trong đó kết quả đấu tranh có 1 huy chương được đổi màu” - PGS.TS Lục Huy Hoàng cho hay.

PGS.TS Lục Huy Hoàng chia sẻ tại Lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2022

PGS.TS Lục Huy Hoàng chia sẻ tại Lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2022

Kì thi Olympic Vật lí Quốc tế 2022 (IPhO 2022) do Thụy sĩ đăng cai tổ chức. Theo lịch trình thì kì IPhO 2022 được tổ chức tại Belarus, nhưng do ảnh hưởng của một số yếu tố khách quan, nên đã được Ban Tổ chức IPhO chuyển sang tổ chức trực tuyến tại Thụy sĩ chỉ 3 tháng trước khi kỳ thi diễn ra.

Theo PGS.TS Lục Huy Hoàng, tham dự IPhO 2022 có 77 đoàn từ 75 nước và các vùng lãnh thổ với 368 thí sinh. Do tính chất kì thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Sự liên hệ giữa Ban tổ chức IPhO và các đoàn, bao gồm việc trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kì thi, trình bày và thảo luận về các đề thi, họp Hội đồng quốc tế, biểu quyết kết quả, trao đổi về

Các kì thi trong những năm tới… đề được thực hiện trực tuyến, bằng cách sử dụng Zoom. Việc dịch đề, in đề, chuyển bài làm của học sinh về Ban giám khảo của Ban tổ chức được thực hiện trực tuyến bằng cách sử dụng phần mềm Oly-Exams.

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi IPhO trực tuyến. Việc tổ chức thi được thực hiện như công tác tổ chức của nước chủ nhà. “Phía Cục Quản lý chất lượng và Trường ĐH Sư phạm đã làm hết sức có thể để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đảm bảo tuyệt đối đúng quy chế của IphO” - PGS.TS Lục Huy Hoàng khẳng định.

Kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế 2022 tại Thụy Sĩ đã kết thúc với 39 Huy chương Vàng, 71 Huy chương Bạc, 97 Huy chương Đồng được trao trên tổng số 368 thí sinh dự thi. Với thành tích 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng - 100% học sinh dự thi đều đoạt Huy chương, Đoàn Việt Nam đứng thứ 5 trong 77 đoàn tham dự.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ