Đoàn tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

GD&TĐ - Đoàn tàu Coradia iLint mới được Đức đem ra thử nghiệm là đoàn tàu đầu tiên trên thế giới chạy bằng hydro.

Đoàn tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

Đoàn tàu Coradia iLint đang được chạy thử ở các thị trấn Bremervoerde, Cuxhaven…, nơi có những đường ray tàu truyền thống ít được tận dụng.

Ý tưởng về một nền kinh tế hydro, không khí thải đã được nung nấu từ lâu. Tuy nhiên, so với các công nghệ khác, tàu chạy bằng hydro chưa được chú ý bằng do chi phí cao dù có nhiều ưu thế vượt trội.

Trên thực tế, dự án Coradia iLint đã có thể chứng minh rằng một nền kinh tế hydro là khả thi về mặt kinh tế, bắt đầu từ đoàn tàu này.

Ông Stefan Schrank, Giám đốc dự án Coradia iLint, cho biết:

"Đường tàu hiện nay thường được thiết kế để chạy được cả tàu điện và tàu diesel. Ở Đức có rất nhiều đường tàu chưa được điện hóa, có nghĩa là chúng chỉ dành cho tàu chạy dầu diesel. Tàu chạy diesel lại hoàn toàn có thể được thay thế bởi một lựa chọn thân thiện môi trường hơn, đó là tàu chạy hydro".

Các lập luận của ông Schrank dường như thuyết phục được nhiều thành thị ở Đức khi ông đã nhận được 14 đơn đặt hàng trong 3 năm tới.

Theo VTV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lãnh đạo Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh phát biểu tại Đại hội.

Vững bước trong nhiệm kỳ mới

GD&TĐ - Sáng 28/10, Công đoàn Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (phường Vũng Áng, Hà Tĩnh) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Học sinh xã Tri Lễ (Lạng Sơn) tham gia học và nghiên cứu Robot. Ảnh: NVCC

Đưa STEM và trí tuệ nhân tạo đến vùng khó: Thu hẹp khoảng cách công nghệ

GD&TĐ - Để tăng cường các hoạt động STEM, Robotics, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy và tạo cơ hội trải nghiệm cho học sinh, nhiều trường học và địa phương vùng khó đã chủ động phối hợp với các trường đại học, doanh nghiệp để tổ chức tập huấn, mở rộng sân chơi công nghệ.

Tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Qatar đến Ba Lan.

Lời cảnh báo nghiêm khắc

GD&TĐ - Mỹ và Qatar nằm trong số năm nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu. Nhưng EU đột nhiên phải đối mặt với viễn cảnh thiếu hụt LNG nghiêm trọng.