Đỗ Sơn (Thanh Ba) thực hiện hiệu quả công tác xã hội hoá giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn Đỗ Sơn có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.
Lễ bàn giao các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học Đỗ Sơn.
Lễ bàn giao các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học Đỗ Sơn.

Đỗ Sơn nằm ở phía Nam huyện Thanh Ba, là xã có đầy đủ 3 cấp học từ mầm non đến THCS. Mặc dù các nhà trường đều đạt chuẩn quốc gia, song để thực hiện lộ trình Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các đơn vị trường học còn thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, điều này trở thành rào cản, ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình phát triển giáo dục của địa phương.

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước chi cho giáo dục còn hạn hẹp, Đảng uỷ, chính quyền xã Đỗ Sơn đã quyết tâm huy động mọi nguồn lực cho công tác giáo dục, đặc biệt năm 2022 vừa qua công tác xã hội hoá giáo dục trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, kịp thời động viên khuyến khích, nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 04/11/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ Thanh Ba về “ Đề án nâng cao chất lượng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện gắn với xã hội hoá giáo dục giai đoạn 2021-2025”; đồng thời cũng là năm học thứ ba thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới, Đảng uỷ, chính quyền địa phương xã Đỗ Sơn đã tích cực huy động mọi nguồn lực xã hội hoá giáo dục trong và ngoài nhà trường, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân về công tác giáo dục.

Công tác truyền thông về giáo dục, các quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước về đổi mới giáo dục, việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được quan tâm chú trọng. Để có nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trong các trường phổ thông trên địa bàn xã, trước hết các cán bộ công chức viên chức nêu gương tiên phong trong việc ủng hộ cho giáo dục, đồng chí Bí thư Đảng uỷ gửi thư ngỏ đến các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các Mạnh Thường Quân, con em xa quê thành đạt ủng hộ công tác giáo dục quê hương, chỉ đạo Hội Khuyến học mở tài khoản để thuận tiện cho công tác vận động.

Bên cạnh đó Hội Khuyến học xã tích cực tuyên truyền dưới mọi hình thức như trên hệ thống truyền thanh của địa phương, lập trang zalo, facebook của Hội để tuyên truyền, gặp gỡ hoặc gọi điện trực tiếp cho con em xa quê, đồng thuận và với tấm lòng hảo tâm hướng về quê hương, một số con em xa quê thành đạt đã liên kết với các Mạnh Thường Quân ở các tỉnh khác, huyện khác để kết nối, vận động ủng hộ cho quê hương Đỗ Sơn.

Số tiền ủng hộ được công khai minh bạch, được công bố rộng rãi trên loa phát thanh của xã, trên các trang mạng xã hội. Với cách làm công khai, cập nhật số tiền ủng hộ một cách kịp thời, minh bạch đã tạo sự đồng thuận và lan toả mạnh mẽ.

Kết quả năm 2022, cơ sở vật chất trường học mang diện mạo mới, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội đã hỗ trợ trường Tiểu học xây dựng bếp ăn bán trú và công trình phụ trợ, hỗ trợ trường THCS xây dựng nhà điều hành và cải tạo sân trường với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng, hỗ trợ trường Tiểu học và THCS 70 bộ máy tính, 8 bộ máy chiếu phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất trường học, các chương trình tặng quà, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được quan tâm chú trọng, từ năm 2022, Công ty FACHEM NINA thuộc cụm công nghiệp làng nghề phía Nam huyện Thanh Ba nhận hỗ trợ 10 em học sinh Tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 120 triệu đồng/năm, việc hỗ trợ duy trì đến khi các em hoàn thành chương trình Tiểu học và thay thế bằng 10 học sinh khác.

Đỗ Sơn (Thanh Ba) thực hiện hiệu quả công tác xã hội hoá giáo dục ảnh 1

Công Ty Sơn DEKonano trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác ủng hộ xây dựng Quỹ Khuyến học được các hội viên khuyến học tích cực hưởng ứng, hiện tại số quỹ khuyến học xã gần 100 triệu đồng. Việc khen thưởng cho giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc được các nhà trường thực hiện kịp thời động viên các thầy cô và các em học sinh, số tiền thưởng mỗi năm gần 40 triệu đồng.

Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm và Hội khuyến học xã cùng các chi hội, các dòng họ, các khu dân cư đã khen thưởng, tặng hàng trăm suất quà Tết trị giá hơn trăm triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích trong học tập và rèn luyện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn Đỗ Sơn có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, khắc phục khó khăn trong quá trình phát triển giáo dục của địa phương, cơ bản đáp ứng yêu cầu và lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong tình hình mới.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.