Đình chỉ lưu hành lô thuốc Cadicefpo 200

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ lô thuốc kháng sinh chữa bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng Cadicefpo 200 (Cefpodoxime 200mg) do không đạt chất lượng.

Đình chỉ lưu hành lô thuốc Cadicefpo 200
Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, qua kiểm nghiệm mẫu thuốc viên nang cứng Cadicefpo 200 (Cefpodoxime 200mg) số lô: 080915, NSX: 9/10/2015, HD: 9/10/2018, SĐK: VD-13350-10 do Công ty TNHH US Pharma USA sản xuất lấy tại nhà thuốc số 1- Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã phát hiện thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Cục Quản lý dược đã yêu cầu đình chỉ lưu hành loại thuốc này trên toàn quốc; Công ty TNHH US Pharma USA phải phối hợp với nhà phân phối khẩn trương gửi thông báo thu hồi này đến các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc này và báo cáo về Cục trước ngày 4/4.

Thuốc viên nang cứng Cefpodoxim được dùng dưới dạng uống để điều trị các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới và điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ và vừa ở đường hô hấp trên (như đau họng, viêm amidan).

Cefpodoxim không phải là thuốc được chọn ưu tiên mà là thuốc thay thế cho thuốc điều trị chủ yếu (như pencillin). Thuốc này cũng có vai trò trong điều trị viêm tai giữa cấp.

Ngoài ra, Cefpodoxim cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ và vừa, chưa có biến chứng (viêm bàng quang).

Theo baochinhphu.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trường THCS, THPT FPT Hải Phòng hướng dẫn ứng dụng AI để học sinh tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: NTCC

Bứt phá mùa thi nhờ 'trợ lý' AI

GD&TĐ - Trí tuệ nhân tạo đang được đưa vào quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT như công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp cá nhân hóa việc học, tối ưu luyện đề và nâng cao hiệu quả dạy học.

Ngày hội 'Mind Care – Trạm tiếp sức tinh thần năm 2026' do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

'Trạm bình yên' trước kỳ thi

GD&TĐ - Giữa áp lực của những ngày cận kề Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, các “trạm tiếp sức tinh thần” trở thành điểm tựa giúp học sinh giải tỏa căng thẳng, ổn định tâm lý và thêm tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự tĩnh lặng trước cơn bão

GD&TĐ - Các cuộc đàm phán Mỹ và Iran được coi là con đường dẫn đến hòa bình, nhưng các điều khoản được đưa ra lại cho thấy cuộc tấn công mới cận kề.