Đình chỉ hoạt động chở khách của "đoàn xe huyền thoại" lên đỉnh Langbiang

GD&TĐ - Sở GTVT Lâm Đồng đã lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động chở khách du lịch trong Khu du lịch Langbiang.
Xe U-oát trong KDL Langbiang, nguồn: Internet.
Xe U-oát trong KDL Langbiang, nguồn: Internet.

Ngày 19/11, ông Nguyễn Văn Gia, Phó giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng thông tin, Sở đã lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động chở khách du lịch trong Khu du lịch Langbiang.

Sau khi lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển với những xe quá niên hạn, Sở GTVT đang làm báo cáo đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng có phương án xử lý tiếp theo để vừa bảo đảm hoạt động của KDL Lang Biang vừa bảo đảm an toàn cho du khách khi sử dụng dịch vụ vận chuyển này.

Cụ thể, qua kiểm tra cho thấy nhiều xe U oát (của Nga) được sử dụng để chở du khách tại KDL Lang Biang đã quá niên hạn 15 năm.

KDL Lang Biang sở hữu 13 xe U oát được gắn phù hiệu “Xe kinh doanh vận tải khách du lịch”, bên cạnh đó đơn vị này ký hợp đồng với HTX Dịch vụ vận tải Lạc Dương 41 xe U oát để vận chuyển du khách được gắn phù hiệu “Xe hợp đồng”.

Tất cả các xe trên được sản xuất từ các năm 2003, 2004, 2005 và đều có giấy chứng nhận đăng ký và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Quy định tại điểm đ, khoản 1 điều 13 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô “Xe kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn không quá 15 năm”.

Đối với các xe của HTX Dịch vụ vận tải Lạc Dương gắn phù hiệu “Xe Hợp đồng” mà vận chuyển du khách thì không bị cấm vì quy định niên hạn sử dụng tới 20 năm.