Điều trị tim bẩm sinh bằng phương pháp mới

GD&TĐ - Ngay sau khi nhận bàn giao hệ thống máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện (DSA) cũng như kỹ thuật của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành điều trị cho 4 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.
 Hệ thống máy DSA giúp bác sĩ nhìn rõ dị tật trong tim của bệnh nhi
Hệ thống máy DSA giúp bác sĩ nhìn rõ dị tật trong tim của bệnh nhi

4 bệnh nhi có độ tuổi từ 23 tháng-7 tuổi đến từ Quảng Ninh có tiền sử tim bẩm sinh đang được điều trị bằng thuốc theo đơn và nhập viện phẫu thuật theo lịch hẹn. Qua kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận định các bé còn ống động mạch, chỉ định can thiệp nút ống động mạch.

Với sự trợ giúp của hệ thống máy theo dõi mạch, huyết áp, điện tâm đồ và DSA, bác sĩ có thể đánh giá chính xác tổn thương, lựa chọn dụng cụ can thiệp và đưa ống thông dẫn đường vào động mạch đùi, ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của trẻ.

Mỗi ca phẫu thuật thực hiện trong 30 phút. Trẻ hồi phục tốt và đang được theo dõi. Đây là những bệnh nhi còn ống động mạch đầu tiên được can thiệp bằng hệ thống DSA tại bệnh viện tuyến tỉnh. Được biết, hệ thống DSA là thiết bị y tế được đầu tư từ Dự án Xây dựng 3 bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hệ thống trên sẽ giúp các bác sĩ, kỹ thuật viên xử lý các ca bệnh tim nguy hiểm dễ dàng hơn, đồng thời rút ngắn thời gian can thiệp, giảm biến chứng cho bệnh nhi, đặc biệt với bệnh nhân nặng và trẻ sơ sinh cũng như giảm chi phí cho gia đình do không phải đưa con lên bệnh viện tuyến trên.