Điều trị thành công cho cụ bà 90 tuổi mắc Covid-19 nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu điều trị thành công cho cụ bà 90 tuổi mắc Covid-19 mức độ nguy kịch, chưa tiêm vắc xin, có nhiều bệnh nền.
Ảnh: BV 108.
Ảnh: BV 108.

Mới đây, khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức (A4-C), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca mắc Covid-19 nặng.

Trong đó điển hình gần đây nhất là trường hợp của bệnh nhân nữ N.M, 90 tuổi, mắc Covid-19 nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, tím tái khó thở, phải thở oxy hỗ trợ, cơ thể gầy yếu, suy kiệt nặng.

Khai thác kỹ tiền sử cho thấy bệnh nhân chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và có nhiều bệnh lý nền đi kèm như bệnh động mạch vành đã đặt Stent cách đây 20 năm, suy tim, tắc mạch chi dưới bên phải, nằm tại chỗ nhiều năm, thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

Ngay từ khi vào viện, mặc dù được chẩn đoán, xử trí cấp cứu, điều trị kịp thời theo đúng phác đồ, song bệnh tiến triển nặng lên nhanh chóng với biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp tăng nhanh, phù thiểu dưỡng toàn thân, huyết áp xu hướng tụt đe dọa sốc nhiễm khuẩn.

Xác định đây là một trường hợp có tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao nên dưới sự chỉ đạo của chỉ huy khoa, tập thể bác sĩ và điều dưỡng viên của khoa đã tập trung mọi nguồn lực, áp dụng phác đồ điều trị tiên tiến nhất với các phương tiện, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị hiện đại nhằm cứu sống bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu điều trị thành công cho cụ bà 90 tuổi mắc Covid-19 mức độ nguy kịch, chưa tiêm vaccine, có nhiều bệnh nền. Ảnh: BV. ảnh 1

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu điều trị thành công cho cụ bà 90 tuổi mắc Covid-19 mức độ nguy kịch, chưa tiêm vaccine, có nhiều bệnh nền. Ảnh: BV.

Bệnh nhân đã được nhanh chóng được làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, theo dõi đánh giá chức năng các cơ quan hàng ngày, được điều trị thuốc kháng vi rút, thuốc chống viêm, điều trị dự phòng huyết khối, thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, điều trị hồi sức hô hấp và tuần hoàn (thở oxy dòng cao, sau đó đặt ống nội khí quản và mở khí quản, thở máy xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt catheter động mạch đo huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi huyết áp liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp), điều chỉnh các rối loạn nội môi (nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan, kiểm soát đường máu), chăm sóc và nuôi dưỡng tích cực, vật lý trị liệu hô hấp, phòng chống loét.

Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức - TS Vũ Viết Sáng cho biết: “Bệnh nhân nhập viện diễn biến bệnh nặng lên rất nhanh, đáp ứng điều trị kém. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có đợt bội nhiễm, viêm phổi do vi khuẩn đa kháng K.pneumoniae và A.baumani, có biến chứng sốc nhiễm khuẩn, nên tiên lượng càng khó khăn hơn".

"Sau khi đặt ống nội khí quản thở máy xâm nhập 1 tuần, với sự quyết tâm cứu sống bệnh nhân, chúng tôi đã quyết định mở khí quản để chăm sóc lâu dài. Do bệnh nhân tuổi cao, suy kiệt nặng, có nhiều bệnh lý nền, lại có thêm biến chứng sốc nhiễm khuẩn do bội nhiễm viêm phổi vi khuẩn đa kháng, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc cai thở máy cho bệnh nhân.

Mặc dù sau khi bệnh nhân đã thoát sốc, viêm phổi ổn định, cắt thuốc an thần sớm, kết hợp vật lý trị liệu hô hấp, nuôi dưỡng nâng đỡ cơ thể tích cực, nhưng do sức thở yếu, nên sau hơn 2 tháng mới cai thở máy thành công. Đây là một ca bệnh thành công ngoài mong đợi của chúng tôi” - bác sĩ Sáng chia sẻ.

Sau hơn 2 tháng kiên trì điều trị hồi sức tích cực, với sự nỗ lực của tập thể nhân viên y tế cùng sự phối hợp từ phía bệnh nhân, gia đình, bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, tiếp xúc được, bỏ được máy thở, có thể tự thở qua lỗ mở khí quản, tuy nhiên các phản xạ còn yếu. Bệnh nhân được ra viện sau đó vài ngày trong sự vui mừng, hạnh phúc chờ đón của đại gia đình.

Ảnh minh họa.

Ca Covid-19 nhiều nước tăng mạnh, Việt Nam tăng tốc tiêm vắc xin

GD&TĐ - Sáng 18/7, ca Covid-19 nhiều nước tăng mạnh, hai biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron đã được ghi nhận trong nước; Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác để chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời.
Ảnh minh họa.

Ca Covid-19 mới gia tăng, Bộ Y tế 'thúc' các tỉnh, thành phố tiêm mũi 3 và 4

GD&TĐ - Ca Covid-19 mới ở nước ta đang gia tăng, Bộ Y tế liên tục 'thúc' các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 và 4. Tuy nhiên dù Bộ Y tế đã điểm danh đến lần thứ 10 trong hơn 2 tuần qua, vẫn có rất nhiều tỉnh, thành không rời danh sách tiêm mũi vắc xin 3 và 4 chậm.
Ảnh minh họa.

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, 4: Lợi ích cao hơn rủi ro

GD&TĐ - Đó là nhấn mạnh của TS Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Bà Socorro Escalante cũng cho rằng, đại dịch chưa kết thúc; một khi còn chủng virus lưu hành, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng.