Điều trị thành công bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch, ho ra máu

GD&TĐ - Đây cũng là ca thành công lần đầu tiên của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) can thiệp nút mạch thành công điều trị ho ra máu ở bệnh nhân Covid-19 hiếm gặp.
Các bác sĩ thực hiện can thiệp nút mạch cho bệnh nhân để điều trị tình trạng ho ra máu. Ảnh: BV.
Các bác sĩ thực hiện can thiệp nút mạch cho bệnh nhân để điều trị tình trạng ho ra máu. Ảnh: BV.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 6/10, lần đầu tiên các bác sĩ bệnh viện đã can thiệp nút mạch thành công điều trị ho ra máu nặng ở bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, hiện bệnh nhân không còn ho ra máu, đã ngừng sử dụng thuốc an thần để bắt đầu hồi tỉnh.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là bệnh nhân nữ, 26 tuổi, được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào đầu tháng 8 trong tình trạng mắc Covid-19 nguy kịch, thở máy kéo dài 5 ngày, can thiệt ECMO 38 ngày. Tuy nhiên, trong khoảng nửa tháng nay, tình trạng ho ra máu qua mở khí quản vẫn diễn ra liên tục.

Sau khi tiến hành hội chẩn với khoa Nội hô hấp và Ngoại lồng ngực, các bác sĩ đánh giá tình trạng ho ra máu của bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa và nguy cơ tử vong phẫu thuật là rất cao. Ê kíp điều trị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy để quyết định điều trị can thiệp nội mạch cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, ho ra máu là cấp cứu thường gặp trong nhiều bệnh lý như giãn phế quản, lao, ung thư… Ở bệnh nhân mắc Covid-19, ho ra máu rất ít gặp, ước tính chỉ vào khoảng 3%. Tình trạng ho ra máu ở các bệnh nhân này và nguy cơ biến chứng, tử vong cũng chiếm tỷ lệ cao hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân sử dụng kháng đông kéo dài.

Việc can thiệp nút mạch được xem là chỉ định phù hợp nhất cho các bệnh nhân không may rơi vào tình trạng này.

Sau can thiệp, hình ảnh chụp lại cho thấy bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu. Khi các chỉ số sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đã được chuyển về lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp tục điều trị.

Theo PGS.TS. Lê Văn Phước, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy, trên thế giới, can thiệp nội mạch nút tắc động mạch phế quản hiện nay được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để điều trị tình trạng ho ra máu.

Mỗi năm, khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành can thiệp khoảng 200-300 trường hợp ho ra máu, trong đó có nhiều ca từ các bệnh viện bạn chuyển đến.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật nút mạch được tiến hành trên bệnh nhân Covid-19 bị ho ra máu nặng và đã có kết quả khả quan, mang lại nhiều cơ hội được cứu sống cho bệnh nhân Covid-19 không may bị ho ra máu nặng.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.