Điều tra bổ sung vụ sai phạm tại Công ty Tân Thuận: Bà Nguyễn Thị Như Loan vô can

GD&TĐ - Kết quả điều tra bổ sung cho rằng không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Như Loan -Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Bị can Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra.
Bị can Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra.

Giữ nguyên đề nghị truy tố với ông Tất Thành Cang

Ngày 3/12, Công an TPHCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận.

Theo kết quả điều tra bổ sung, giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án như Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố ngày 16/8.

Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra, điều tra bổ sung đến VKSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Trần Tân Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt, Tất Thành Cang, Phạm Van Thông, Phan Thanh Tân và Huỳnh Phước Long về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Tấn Hải và Nguyễn Thị Ngọc Bích thành khẩn khai báo, thừa nhận sai phạm. Do đó, được xem xét, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Không xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng trục lợi

Về trách nhiệm các cá nhân tại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, công an cho rằng căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ thành phố tại công ty.

Tuy nhiên, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Kết quả điều tra bổ sung và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan — Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có sự thông đồng, cầu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

VKS yêu cầu điều tra bổ sung năm vấn đề tại kết luận điều tra cũ

Trước đó, trong kết luận điều tra, CQĐT xác định ông Cang có sai phạm trong chuyển nhượng 32ha đất ở xã Phước Kiển từ Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát 248 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, CQĐT làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường. Sau đó đi đến kết luận việc Quốc Cường nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận là hoàn toàn đúng quy định pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Loan.

Với kết luận lần đó, VKS đã yêu cầu điều tra bổ sung năm vấn đề. Cụ thể là tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm hai Công ty Tân Thuận và Quốc Cường ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018.

Thời điểm Công ty Tân Thuận và Quốc Cường ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11/2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

Xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản Nhà nước.

Cạnh đó, VKS yêu cầu xác định trách nhiệm của hai người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TPHCM mà theo kết luận điều tra trước xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự. Và bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can trong vụ án.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.