Điều kiện miễn giảm học phí

Điều kiện miễn giảm học phí

(GD&TĐ) - Hỏi: Tôi là Nguyễn Văn Tuấn (ngvantua@gmail.com) hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc như sau: 

Do bố mẹ tôi ly hôn nên tôi và mẹ về sống cùng ông bà ngoại và nhập hộ khẩu với ông bà tại xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Năm tôi học lớp 11 thì mẹ tôi tái hôn và nhập khẩu về nhà chồng ở thị trấn không còn là xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nữa. Tuy nhiên hộ khẩu của tôi vẫn ở nhà ông bà ngoại và tôi vẫn sinh sống cùng ông bà ngoại cho đến bây giờ. Với trường hợp của tôi như vậy, có được miễn giảm học phí hay không?

* Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 49/2010/NĐ-CP, trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được miễn học phí.

Về đối tượng giảm học phí được quy định tại Điều 5 Nghị định trên như sau: 

1. Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc và một số chuyên ngành, nghề nặng nhọc, độc hại.

2. Các đối tượng được giảm 50% học phí gồm:

a) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên;

b) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo;

c) Học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề. 

Với quy định trên và đối chiếu với các điều khoản của Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của liên Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và Bộ LĐ, TB & XH hướng dẫn Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, không có điều khoản nào quy định về nội dung này. 

Tuy nhiên, do sinh viên có hộ khẩu thường trú tại xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên sẽ được miễn giảm học phí nếu học chính quy tại cơ sở đào tạo công lập.

Về thủ tục miễn, giảm học phí đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT - BGDĐT - BTC-BLĐTBXH, sinh viên phải có đơn đề nghị cấp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi sinh viên đang học kèm bản photo sổ hộ khẩu, ngoài ra sinh viên còn phải có giấy xác nhận về hoàn cảnh gia đình của UBND cấp xã nơi cha hoặc mẹ sinh viên đang thường trú.

GD&TĐ Online

Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.