Điều chỉnh thời gian thi, tăng hiệu quả làm bài cho thí sinh

Điều chỉnh thời gian thi, tăng hiệu quả làm bài cho thí sinh

(GD&TĐ) - Đợt 1 và đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã kết thúc đẹp trong suy nghĩ của thí sinh, của gia đình thí sinh và dư luận xã hội. Một trong những nguyên nhân của thành công đó phải nói đến sự điều chỉnh thời gian môn thi của Bộ GD&ĐT. Sự điều chỉnh này, theo phản hồi của thí sinh và cán bộ coi thi là rất phủ hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi cũng như hiệu quả làm bài của thí sinh.

Thí sinh kiểm tra lại bài
Thí sinh kiểm tra lại bài

Đối với các môn thi khối A, A1, cách bố trí một môn thi tự luận và một môn thi trắc nghiệm trong một ngày mà môn tự luận có thời gian thi dài hơn được tổ chức trước là rất hợp lý. Theo phản ánh của hầu hết thí sinh thì bước điều chỉnh này đảm bảo sức khỏe và giảm căng thẳng cho thí sinh.

Việc đảo thứ tự ở các môn thi khối C cũng nhận được sự đồng tình của thí sinh. Không còn quy định cứng nhắc “Văn - Sử - Địa” như trước nữa, nay môn Địa được đưa lên thi trước và Ngữ văn thi cuối cùng.

Cách điều chỉnh một bước về thời gian thi các môn này có thể nói là rất khoa học và phù hợp với tâm lý chung của thí sinh dự thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh cũng như người  nhà thí sinh đều mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh thời gian diễn ra kỳ thi để trong các kỳ thi tiếp theo thí sinh được thuận lợi hơn.

Theo quy định hiện nay, thời gian làm bài các môn tự luận là 180 phút, các môn trắc nghiệm là 90 phút. Từ 7h15 - 10h15 (sáng) và từ 14h15 - 17h15 thí sinh chính thức làm bài. Trước đó, từ 6h30 - 6h45 thí sinh đã phải có mặt tại phòng thi để cán bộ coi thi gọi vào phòng thi; sau đó giám thị  đối chiếu, kiểm tra ảnh,  thẻ dự thi của thí sinh. Thời gian quy định như thế nhưng thực tế ở tất cả các điểm thi, mới 5h sáng mà nhiều thí sinh và người nhà đã có mặt tại cổng trường. Có nghĩa là tùy theo đoạn đường từ nhà đến điểm thi mà không ít thí sinh phải ra khỏi nhà từ 3 - 4 giờ sáng. Đó là do tâm lý sợ bị tắc đường, sợ nhỡ thi… Không ít thí sinh vì lo lắng quá không dám ăn sáng.

Trong khi đó theo thời lượng thi quy định thì đến 10h15 thí sinh đã kết thúc buổi thi. Nhiều cha mẹ thí sinh tỏ ra băn khoăn - cần thiết phải tổ chức thi quá sớm như vậy không? Và không ít ý kiến được đưa ra nên lùi thời gian tổ chức các buổi thi muộn hơn 1 giờ. Được như vậy, vẫn không lo bị tắc đường và sức khỏe của thí sinh được đảm bảo. Khi sức khỏe được đảm bảo, tâm lý thoải mái chắc chắn bài làm của thí sinh sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Trọng Khánh 

Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.