Điều chỉnh thời gian năm học: Thuận lợi cho địa phương, nhà trường và cả người học

Điều chỉnh thời gian năm học: Thuận lợi cho địa phương, nhà trường và cả người học

Ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.

Theo công văn này, Bộ GD&ĐT đã quyết định lùi thời kết thúc năm học đến trước ngày 30/6/2020; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7/2020; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020; thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

“Điều chỉnh của Bộ GD&ĐT như vậy là thuận lợi cho các địa phương chủ động và điều chỉnh kế hoạch của tỉnh bảo đảm chương trình theo quy định; đồng thời, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh” – bà Nguyễn Thị Quyên Thanh nhận định.

Theo Khung kế hoạch thời gian nói trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND quyết định cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3, bảo đảm thực hiện chương trình phù hợp điều kiện của địa phương.

Theo đó, khi học sinh trở lại trường học, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện khử khuẩn trường, lớp, đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động về phòng, chống dịch COVID-19 bằng các kênh và tài liệu truyền thông; không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế...; không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

Ngành Giáo dục Vĩnh Long cũng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn ngành chuyên môn. Các trường cần thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hàng ngày; chuẩn bị đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên, như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh...

“Điều chỉnh của Bộ là phù hợp. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng cần sớm có hướng dẫn thời gian tập huấn hè, vì đây là thời điểm quan trọng để tập huấn triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, trước hết là với lớp 1” – bà Nguyễn Thị Quyên Thanh cho hay.
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...