Điều chỉnh linh hoạt trong điều trị F0

GD&TĐ - Thời gian qua, với mục tiêu thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn, đặc biệt là điều chỉnh về điều trị F0.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trước đây tất cả F0 đưa đi điều trị ở cơ sở y tế, thì hiện nay F0 thể nhẹ không triệu chúng được hướng dẫn điều trị ở nhà nếu đủ điều kiện, có sự theo dõi chặt chẽ của y tế cơ sở, khi có diễn biến nặng bất thường báo ngay y tế cơ sở. Ngành y tế sẵn sàng có lực lượng đến thăm khám, đưa đến cơ sở điều trị.

Bên cạnh đó, nếu như trước đây, F1 đưa đi cách ly tập trung thì nay được theo dõi tại nhà (nếu đủ điều kiện) và có giám sát chặt chẽ của y tế cơ sở.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, trước đây được hướng dẫn đưa đi cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm.

Hiện nay theo hướng dẫn mới, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine, trước khi lên máy bay vào Việt Nam và xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h thì theo dõi tại nhà trong vòng 3 ngày, không được tiếp xúc với xung quanh; Xét nghiệm 1 lần PCR nếu tiếp tục âm tính thì theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày; trong 14 ngày có diễn biến bất thường thì sẽ báo y tế cơ sở và chính quyền địa phương.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn rất cụ thể phòng, chống dịch đối với chuyên gia nhập cảnh làm việc ở nước ta dưới 14 ngày.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, nhất là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4/2021 tại Việt Nam với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, buộc Việt Nam phải áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch chưa từng có tiền lệ để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận gần 1,7 triệu ca mắc Covid-19; hơn 31.000 người tử vong.

Nhận định về triển vọng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam trong năm 2022, Thứ trưởng Tuyên cho hay theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngành chức năng vẫn tiếp tục theo đuổi việc thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế và vừa làm tốt công tác chống dịch.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...