Diệt Covid từ “hang ổ”

Diệt Covid từ “hang ổ”

Bệnh viện phải được đánh giá bằng bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành.

Bệnh viện Bộ Công an được phép xét nghiệm Covid-19

Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn chuyên gia tiến hành khảo sát, kiểm tra công tác phân luồng điều trị, cách ly và đánh giá năng lực xét nghiệm Realtime PCR tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an (đóng tại TP Đà Nẵng). Đoàn công tác chia làm 4 tổ để kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống bệnh viện cũng như năng lực xét nghiệm, chẩn đoán bằng phương pháp Realtime-PCR của Bệnh viện 199.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Bệnh viện 199 sớm triển khai thực hiện những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn. Đó là các vấn đề về biển báo, phòng cách ly, khu cấp cứu, phân luồng… để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Thứ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện bổ sung thêm trang thiết bị, vật tư y tế, sửa chữa cơ sở vật chất. Lãnh đạo bệnh viện làm đề xuất để Bộ Y tế có điều động, hỗ trợ cho bệnh viện.

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn quyết định công nhận Bệnh viện 199 đủ năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR. Ông đánh giá cao sự chuẩn bị của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên phòng xét nghiệm Bệnh viện 199 và sự tích cực, chủ động hỗ trợ của các chuyên gia Viện Pasteur TPHCM.

Làm sạch ổ dịch tại Bệnh viện C, mở cửa trở lại từ 7/8

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện có 2 loại xét nghiệm. Đó là xét nghiệm có thể phát hiện ra virus và xét nghiệm tính kháng thể trong máu. Đối với Đà Nẵng, hiện 2 loại xét nghiệm này đang cần thiết. Do bệnh dịch đã lây tương đối lâu trong cộng đồng nên việc tìm ra người mang kháng thể rất cần thiết. Bên cạnh đó, đang còn những người có nguy cơ cao trở thành bệnh nhân mới, qua đó phải sử dụng xét nghiệm RT-PCR để phát hiện sớm.

"Đà Nẵng đã nâng công suất xét nghiệm lên đến 8.000 – 10.000 mẫu xét nghiệm/ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rằng vẫn còn nhu cầu xét nghiệm thêm. Nên có thể tăng lực xét nghiệm. Viện Pasteur TPHCM đã cử một đội đem theo máy móc, trang thiết bị ra Bệnh viện 199 để hỗ trợ và đã có kết quả ban đầu", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, những ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng rất đặc biệt vì có rất nhiều bệnh nhân nặng. Việc truy vết trong cộng đồng đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Do đó, bên cạnh việc sử dụng nguồn nhân lực ở TP Đà Nẵng, thì rất cần sự chi viện từ Trung ương, các bệnh viện bạn. Xây dựng cơ sở để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Về truy vết trong cộng đồng, bên cạnh sự nỗ lực từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, Bộ Y tế đã cử một đội của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng các chuyên gia để hỗ trợ. Xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly trong khu dân cư, truy vết các trường hợp nghi nhiễm cộng đồng.

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu, sau khi làm sạch các bệnh viện đang bị cách ly xong, thì phải bảo đảm đó là nơi an toàn. Có như vậy mới khiến người bệnh đến khám, điều trị yên tâm. Bệnh viện phải được đánh giá bằng bộ tiêu chí an toàn trong dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành. Sau đó phải xây dựng quy trình phân luồng bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ tất cả những bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không thể lây bệnh Covid-19 trong bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, nếu đáp ứng yêu cầu thì dự kiến thời gian mở cửa Bệnh viện C Đà Nẵng vào ngày 7/8. Còn 2 bệnh viện là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Phục hồi chức năng thuộc thẩm quyền của UBND thành phố quyết định.

"Việc cách ly theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng là 14 ngày. Tôi hy vọng trong thời gian này, với sự nỗ lực của chính quyền TP Đà Nẵng, ngành y tế và các lực lượng công an, quân đội... thì chúng ta sẽ làm giảm bớt được số ca mới. Hy vọng 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được và thành phố sẽ có những bước chuyển. Có thể từ Chỉ thị 16 qua Chỉ thị 19 của Chính phủ", ông Sơn nói.