Điện Biên: Lên phương án ứng phó thiên tai đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều phương án đã được các ngành chức năng tỉnh Điện Biên đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa diễn ra, nhằm chủ động ứng phó trước những diễn biến bất thường của mùa mưa năm nay.
Tỉnh Điện Biên họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tỉnh Điện Biên họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sáng nay 23/6, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Điện Biên năm 2022 tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị. Ông Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Kỳ thi năm nay, Trường Đại học Tây Bắc, Đại học Thủy Lợi được Bộ GD&ĐT điều động tham gia công tác coi thi, chấm thi tại tỉnh Điện Biên. Đến nay, các đơn vị, địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực tại các điểm thi.

Công tác phối hợp giữa các sở, ngành được triển khai kịp thời, đúng chức năng, nhiệm vụ. Trong đó, ngành Y tế bố trí đủ thiết bị, thuốc điều trị và các điều kiện cần thiết thường trực tại mỗi điểm thi; đảm bảo công tác thường trực cấp cứu 24/24 giờ.

Công an tỉnh tăng cường hơn 170 cán bộ chiến sĩ phục vụ công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Đặc biệt là các khâu: Bảo vệ vận chuyển đề thi gốc, đề thi dự bị; công tác in sao đề thi, bảo vệ bài thi…

Tại cuộc họp, nhiều sở, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn. Theo báo cáo của ngành Giao thông vận tải, ngay từ đầu tháng 6, đơn vị đã chủ động kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu, tuyến đường độc đạo để tăng cường bố trí nhân, vật lực. Sẵn sàng khắc phục, xử lý các sự cố về giao thông tại chỗ.

Kết luận cuộc họp, ông Phạm Đức Toàn yêu cầu các địa phương, sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp trong rà soát, chủ động xây dựng kịch bản đối với mọi tình huống có thể phát sinh.

Trong đó, ngoài các nhiệm vụ phối hợp trong những ngày thi, trước mắt ngành Y tế phải khẩn trương rà soát số thí sinh chưa tiêm mũi 3 để ưu tiên bố trí tiêm trước khi bước vào kỳ thi. Phối hợp tốt với ngành Giáo dục để rà soát, công nhận và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho thí sinh là F0.

Ông Toàn đặc biệt lưu ý đến các giải pháp ứng phó thiên tai do kỳ thi diễn ra vào đúng thời gian cao điểm mùa mưa bão. Trên cơ sở rà soát, đánh giá tình hình, ông Toàn đề nghị Bưu điện tỉnh ưu tiên bố trí con người, phương tiện tốt nhất đảm bảo cho công tác vận chuyển đề thi.

Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác đảm bảo giao thông, đặc biệt tại các tuyến đường độc đạo, điểm xung yếu. Tạm thời dừng toàn bộ hoạt động thi công cắt cua trên toàn tuyến trong thời gian diễn ra thi.

“Năm nay mùa mưa đến sớm và thời tiết khó lường. Do vậy, cần dự báo tình huống xấu nhất xảy ra là các sự cố sạt lở, mữa lũ gây tắc đường cục bộ. Trên cơ sở đó ngành Giáo dục chủ động xây dựng phương án dự phòng trong vận chuyển đề thi cụ thể. Các địa phương có nhiệm vụ phối hợp thật tốt. Có thể bố trí sẵn các tổ, đội lưu động tại các điểm xung yếu, kịp thời hỗ trợ vận chuyển đề thi đúng thời gian và quy định”.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Điện Biên, kỳ thi năm nay địa phương có 23 điểm thi chính thức, 23 điểm dự phòng; 290 phòng thi chính thức, 37 phòng chờ, 46 phòng dự phòng. Số thí sinh đăng ký dự thi là 6.459.

Kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa

Cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng cho thành công chung

GD&TĐ - Đồng hành cùng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia với vai trò kiểm tra thi theo sự phân công của Bộ GD&ĐT. Phần lớn các trường đã chuẩn bị xong các khâu. Nhiều cán bộ tham gia công tác cũng thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một số hoạt động hè tại Trường THCS Lương Định Của (TPHCM).

Mở cửa trường hè: Đa dạng hình thức

GD&TĐ - Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường học ở nhiều địa phương có chủ trương “mở cống trường hè” nhằm tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để tổ chức các hoạt động, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm... Mô hình này đã giúp học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ và bổ ích.
Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển khi các trường tăng chỉ tiêu và phương thức

Cánh cửa đại học rộng mở: nhiều cơ hội cho thí sinh

GD&TĐ - Mới đây, các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022, theo đó, nhiều phương thức xét tuyển được lựa chọn, chỉ tiêu tuyển sinh tăng cao, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thí sinh.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Học sinh lớp 3 đọc sách trong không gian đọc sách tại sân trường.

'Cái khó ló cái khôn' ở A Mú Sung

GD&TĐ - Mô hình “Trường học gắn với thực tiễn” ở A Mú Sung hình thành trong muôn vàn khó khăn. Nó đã phát huy hiệu quả, trở thành một “doanh trại quân đội”, giúp các em phát triển toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng sống.
 Hoạt động trải nghiệm của học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TPHCM có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Đầu tư cho giáo dục: Vẫn thiếu trước, hụt sau

GD&TĐ - Ngân sách chi thường xuyên hằng năm cho giáo dục được xem là bệ đỡ để thúc đẩy và phát triển giáo dục quốc gia. Trong đó, 81% ngân sách được xác định là chi lương, số còn cho các hoạt động khác của nhà trường. Tại nhiều trường học, các hoạt động đổi mới, bồi dưỡng và nâng chuẩn giáo viên ít nhiều gặp khó vì kinh phí hạn hẹp.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.