Điện Biên: Khẩn tìm người để hoàn trả hơn 360 triệu đồng thu sai từ dịch vụ test nhanh Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các đơn vị Y tế tỉnh Điện Biên đang khẩn tìm người đã sử dụng dịch vụ test nhanh Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 24 – 29/7/2021, để hoàn trả lại tổng số tiền hơn 360 triệu đồng thu sai.
Điện Biên đang khẩn tìm người để hoàn trả lại hơn 360 triệu đồng thu sai từ dịch vụ test nhanh Covid-19. Ảnh minh họa.
Điện Biên đang khẩn tìm người để hoàn trả lại hơn 360 triệu đồng thu sai từ dịch vụ test nhanh Covid-19. Ảnh minh họa.

Mới đây, Sở Y tế Điện Biên đã có thông báo về việc hoàn trả lại số tiền do thu sai dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (để xác định Covid-19) trên địa bàn.

Đơn vị này yêu cầu các Trung tâm Y tế: Thị xã Mường Lay và huyện Tuần Giáo chủ động, khẩn trương liên hệ với cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh bằng các hình thức linh hoạt và phù hợp để tiếp tục hoàn trả số tiền thu sai quy định.

Theo báo cáo trước đó của ngành y tế Điện Biên, trước khi HĐND địa phương này ban hành mức giá cụ thể, thì việc thu phí trên địa bàn được thực hiện theo quy định tại Văn bản 5378/BYT-KHTC của Bộ Y tế (238 nghìn đồng/lần xét nghiệm).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do thời gian cấp bách phải tổ chức ngay việc thu phí xét nghiệm bắt buộc tại các chốt kiểm dịch nên một số đơn vị chưa cập nhật kịp thời hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể là áp dụng không đúng theo mốc thời gian quy định, nên dẫn đến việc thu giá dịch vụ test nhanh cao hơn hướng dẫn.

Tổng số tiền các đơn vị này thu chênh lệch là hơn 360 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm Y tế Tuần Giáo hơn 253 triệu đồng, thị xã Mường Lay hơn 107 triệu đồng.

Hiện nay, các đơn vị liên quan đã lập danh sách hơn 3.000 trường hợp sử dụng dịch vụ trong khoảng thời gian từ ngày 24 – 29/7/2021 (thời điểm xác định thu sai giá), với mức hoàn trả từ 103 – 138 nghìn đồng/trường hợp (tùy thuộc vào từng thời điểm xét nghiệm). Đồng thời, ra thông báo khẩn tìm các cá nhân, tổ chức liên quan để đến nhận hoàn trả số tiền chênh lệch.

Thời gian thực hiện chi trả từ ngày 19/7 – 30/8. Để xác định đúng đối tượng, các trường hợp sẽ phải mang theo căn cước công dân và kết quả xét nghiệm đã được cấp tại thời điểm đó. Nếu sau khoảng thời gian nêu trên, số tiền không hoàn trả sẽ được xử lý theo quy định.

Được biết, để đảm bảo quyền lợi của người dân liên quan, cuối năm 2021, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản lần 1, yêu cầu ngành Y tế liên hệ với các cá nhân, tổ chức để hoàn trả số tiền chênh lệch. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thông báo chỉ ghi nhận 1 trường hợp đúng đối tượng đến nhận.

Theo đại diện Ngành y tế địa phương, việc hoàn trả gặp nhiều khó khăn do đa phần người từng sử dụng dịch vụ là lái xe, lao động từ các địa phương khác đến. Sau khi xong việc đều đã rời đi nên hiện nay chưa tiếp nhận được thông tin hoặc không liên lạc được.

Đội tuyển Việt Nam (bên trái) thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá Việt Nam tham gia World Cup 2026: Khả thi đến đâu?

GD&TĐ - Quyết định tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 lên 48 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã mang lại hy vọng cho nhiều nền bóng đá, trong đó có Việt Nam. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, chúng ta có thể tận dụng được cơ hội không?
Cô Vũ Thị Dung, Trường THPT Xuân Phương, Hà Nội và học trò trong giờ dạy Ngữ văn.

Chấp nhận thiếu sót... còn hơn chép văn mẫu

GD&TĐ - Ngày 21/7/2022, Bộ GD&ĐT có Công văn 3175 yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá theo Chương trình 2018. Việc có một công văn riêng dành cho môn Ngữ văn đã nói lên tầm quan trọng của yêu cầu đổi mới phương pháp và kiểm tra, đánh giá với môn học này.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.