Điện Biên: Khẩn tìm người để hoàn trả hơn 360 triệu đồng thu sai từ dịch vụ test nhanh Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các đơn vị Y tế tỉnh Điện Biên đang khẩn tìm người đã sử dụng dịch vụ test nhanh Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 24 – 29/7/2021, để hoàn trả lại tổng số tiền hơn 360 triệu đồng thu sai.
Điện Biên đang khẩn tìm người để hoàn trả lại hơn 360 triệu đồng thu sai từ dịch vụ test nhanh Covid-19. Ảnh minh họa.
Điện Biên đang khẩn tìm người để hoàn trả lại hơn 360 triệu đồng thu sai từ dịch vụ test nhanh Covid-19. Ảnh minh họa.

Mới đây, Sở Y tế Điện Biên đã có thông báo về việc hoàn trả lại số tiền do thu sai dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (để xác định Covid-19) trên địa bàn.

Đơn vị này yêu cầu các Trung tâm Y tế: Thị xã Mường Lay và huyện Tuần Giáo chủ động, khẩn trương liên hệ với cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh bằng các hình thức linh hoạt và phù hợp để tiếp tục hoàn trả số tiền thu sai quy định.

Theo báo cáo trước đó của ngành y tế Điện Biên, trước khi HĐND địa phương này ban hành mức giá cụ thể, thì việc thu phí trên địa bàn được thực hiện theo quy định tại Văn bản 5378/BYT-KHTC của Bộ Y tế (238 nghìn đồng/lần xét nghiệm).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do thời gian cấp bách phải tổ chức ngay việc thu phí xét nghiệm bắt buộc tại các chốt kiểm dịch nên một số đơn vị chưa cập nhật kịp thời hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể là áp dụng không đúng theo mốc thời gian quy định, nên dẫn đến việc thu giá dịch vụ test nhanh cao hơn hướng dẫn.

Tổng số tiền các đơn vị này thu chênh lệch là hơn 360 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm Y tế Tuần Giáo hơn 253 triệu đồng, thị xã Mường Lay hơn 107 triệu đồng.

Hiện nay, các đơn vị liên quan đã lập danh sách hơn 3.000 trường hợp sử dụng dịch vụ trong khoảng thời gian từ ngày 24 – 29/7/2021 (thời điểm xác định thu sai giá), với mức hoàn trả từ 103 – 138 nghìn đồng/trường hợp (tùy thuộc vào từng thời điểm xét nghiệm). Đồng thời, ra thông báo khẩn tìm các cá nhân, tổ chức liên quan để đến nhận hoàn trả số tiền chênh lệch.

Thời gian thực hiện chi trả từ ngày 19/7 – 30/8. Để xác định đúng đối tượng, các trường hợp sẽ phải mang theo căn cước công dân và kết quả xét nghiệm đã được cấp tại thời điểm đó. Nếu sau khoảng thời gian nêu trên, số tiền không hoàn trả sẽ được xử lý theo quy định.

Được biết, để đảm bảo quyền lợi của người dân liên quan, cuối năm 2021, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản lần 1, yêu cầu ngành Y tế liên hệ với các cá nhân, tổ chức để hoàn trả số tiền chênh lệch. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thông báo chỉ ghi nhận 1 trường hợp đúng đối tượng đến nhận.

Theo đại diện Ngành y tế địa phương, việc hoàn trả gặp nhiều khó khăn do đa phần người từng sử dụng dịch vụ là lái xe, lao động từ các địa phương khác đến. Sau khi xong việc đều đã rời đi nên hiện nay chưa tiếp nhận được thông tin hoặc không liên lạc được.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.