Điện Biên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Sáng nay (6/2), Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ GD&ĐT Công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.
Các bé trường mầm non Hua Thanh - huyện Điện Biên
Các bé trường mầm non Hua Thanh - huyện Điện Biên

Trước đó, ngày 31/12/2014, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định số 6331/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại thời điểm tháng 5 năm 2014.

Như vậy, tỉnh Điện Biên đã về đích trước 1 năm so với kế hoạch được giao và vinh dự là tỉnh thứ 22 trong cả nước được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Thành công của công tác phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi đã tạo ra diện mạo mới cho giáo dục mầm non Điện Biên. Quy mô mạng lưới trường, lớp phát triển rộng khắp, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em các dân tộc trong tỉnh.

Đến nay, 100% số xã có trường hoặc điểm trường mầm non, các lớp học được mở tận thôn, bản (hiện toàn tỉnh có 130 xã thì có 167 trường mầm non với 769 điểm trường).

Tổng số trẻ trong độ tuổi đến trường tăng nhanh (năm học 2009 – 2010, tổng số trẻ huy động ra lớp là 29.771 trẻ, năm học 2014 – 2015 đã tăng lên 44.581 trẻ). 100% trẻ được học 2 buổi/ngày, tỷ lệ bán trú đạt 94%.

Điện Biên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ảnh 1
Đại diện Vụ GD Mầm non (Bộ GD&ĐT) trao bằng công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi cho ngành GD Điện Biên

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng. Tổng số giáo viên dạy lớp 5 tuổi hiện nay là 1.453 người, trong đó trình độ Đại học chiếm 43%, cao đẳng chiếm 28%, còn lại là trung cấp. Tỷ lệ giáo viên dạy lớp 5 tuổi có trình độ đào tạo trên chuẩn là 70,7%.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng được chú trọng đầu tư và đang từng bước tăng cường theo hướng chuẩn hóa. Tổng số phòng học mẫu giáo hiện nay là 874 phòng, trong đó kiên cố 447 phòng, đạt tỷ lệ 51%, bán kiên cố 427 phòng, đạt tỷ lệ 49%. Toàn tỉnh hiện nay có 64/167 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Về phía chính quyền địa phương cũng đã chủ động vào cuộc quyết liệt. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng nhiều đơn vị đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân đóng góp ngày công, tiền, nguyên vật liệu, hiến tặng đất để làm lớp học mầm non.

Thông qua vận động, nhân dân ngày càng có ý thức hơn trong việc quan tâm đến việc học hành, đưa con em trong độ tuổi tới trường cũng như đóng góp ngày công, kinh phí tu sửa trường, lớp học, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Ông Phạm Xuân Kôi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh Điện Biên - cho biết: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi chính là nền tảng cho việc phát triển chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở.

Bước sang giai đoạn 2015 – 2020, toàn tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt công tác duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, chuẩn bị tốt cho trẻ bước vào lớp 1. Phát triển giáo dục mầm non đảm bảo khoa học, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ phù hợp với điều kiện của địa phương. Khuyến khích phát triển trường mầm non ngoài công lập.