Điện Biên: Đăng tin ca mắc mới Covid 19 sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

GD&TĐ - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công dân D.T.M.A (SN 1965) về hành vi đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.
Công an tỉnh và Thanh tra Sở TT&TT Điện Biên làm việc với công dân M.A.
Công an tỉnh và Thanh tra Sở TT&TT Điện Biên làm việc với công dân M.A.

Sáng nay (14/5), trong buổi làm việc, Thanh tra Sở TT&TT, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Điện Biên) đã phân tích cho công dân D.T.M.A (trú tại phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) những tác hại và mức độ ảnh hưởng khi phát tán thông tin thiểu kiểm chứng.

Việc đăng tải thông tin sai sự thật của cá nhân D.T.M.A đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định 73/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; với mức xử phạt hành chính theo Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ là 7,5 triệu đồng.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã thông tin, ngày 8/5, công dân M.A đã sử dụng điện thoại cá nhân, chụp 3 tấm ảnh và đăng tải trên 1 nhóm kín mạng xã hội Zalo kèm theo trạng thái: “Thông báo khẩn tại tòa chung cư mini đối diện tổ 5 + 6 phường Mường Thanh đã có người nhiễm Covid đang được bên y tế đưa đi cách ly. Mọi người chú ý cẩn thận khi ra đường nhé”.

Do trong nhóm kín có nhiều thành viên nên thông tin công dân M.A chia sẻ đã lan truyền rộng rãi trên mạng Zalo và các trang mạng xã hội khác.

Từ thông tin trên, không ít người dân trên địa bàn TP Điện Biên Phủ hoang mang, lo lắng. Điều này ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid TP. Điện Biên Phủ.

Tại buổi làm việc, công dân M.A cho biết đã nhận thức được vi phạm và gỡ bỏ thông tin sai sự thật. Cá nhân M.A hứa sẽ tuyên truyền cho những người xung quanh nâng cao hiểu biết để không đăng tải những thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận.

Một nạn nhân ở TP. Sầm Sơn đến cơ quan điều tra tố cáo hành vi của đối tượng môi giới.

Bẫy lừa đảo 'việc nhẹ lương cao' tại Campuchia: Mất tiền vẫn còn là may mắn

GD&TĐ - Khi đã vỡ mộng 'việc nhẹ lương cao' tại Campuchia, nhiều nạn nhân muốn trở về nhà không còn cách nào khác buộc phải cầu cứu gia đình. Đã có những gia đình phải vay mượn, thế chấp “sổ đỏ” để có tiền cứu con. Với nhiều gia đình, việc mất tiền nhưng đưa được người thân trở về vẫn còn là điều may mắn.
Đối tượng Nguyễn Văn Chiến

Thuê con nghiện, người bệnh làm giám đốc công ty ma để mua bán hóa đơn

GD&TĐ - Ngày 30/6, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này vừa có kết luận truy tố bị can Nguyễn Văn Chiến (SN 1969, trú tại xã Đại Đức, huyện Kim Thành, Hải Dương) và 4 bị can khác về tội Mua bán trái phép hóa đơn và Trốn thuế. Theo cơ quan công an, tổng giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn khoảng 1.200 tỷ đồng.