Điểm trường Phia Cọ nuôi dưỡng ước mơ

Điểm trường Phia Cọ nuôi dưỡng ước mơ
Toàn cảnh phân trường chính Phia Cọ
Toàn cảnh phân trường chính Phia Cọ. ảnh gdtd.vn
Các em học sinh đang say sưa nghe cô giáo giảng bài
Các em học sinh đang nghe cô giáo giảng bài. ảnh gdtd.vn

Hiện tại trường có 641 học sinh, 42 cán bộ giáo viên dạy ở 13 phân trường (xây dựng ở 13 thôn, bản) trong xã, trong đó chỉ có Phân trường chính ở bản Phia Cọ và 3 phần trường ở bản Bung, Khẩu Cắm, Nà Mon (được xây dựng bán kiên cố), còn lại các phân trường đều là nhà, lớp tạm làm bằng gỗ, tre nứa do dân bản đóng góp để làm nhà, lớp học cho các em học sinh.

Phân trường xa nhất là Phia Cọ 1, Phia Cọ 2 cách trung tâm xã hơn 20 km nhưng phải đi hết 8 – 10 tiếng đồng hồ mới tới nơi.

Lều, lán ở của các em học sinh vừa là nơi ăn, nghỉ, học tập
Lều, lán ở của các em học sinh vừa là nơi ăn, nghỉ, học tập. ảnh gdtd.vn
Đốt lửa sởi ấm và học bài
Đốt lửa sưởi ấm học bài. ảnh gdtd.vn

Hình ảnh chúng tôi ghi lại được từ  phân trường chính Phia Cọ - được coi như là một trong những phân trường khang trang nhất, vậy mà chỉ có dãy nhà 6 phòng vừa ở, vừa làm việc của các thầy, cô giáo được xây dựng bán kiên cố; còn tất cả các lớp học của các em học sinh được làm bằng tre, nứa để học. Trời nắng còn đỡ, trời mưa thầy, cô giáo và các em học sinh không biết chạy đi đâu cho cho hết dột?!…Bàn ghế thì ngồi tạm, thiết bị dạy và học còn thiếu thốn rất nhiều, ở đây chưa có điện thắp sáng tối các em phải đốt củi sưởi ấm và làm đèn để học.

Cùng cô giáo tăng gia sản xuất
Cùng cô giáo tăng gia sản xuất. ảnh gdtd.vn

Nhà xa, các em đến trường học đều ở lại bằng những cái lán nhỏ, do phụ huynh, thầy cô giáo dựng lên, ngồi trong lều ngày nắng túa mồ hôi như suối, trời mưa không biết dịch đi đâu cho khỏi ướt.

Dù  khó khăn vât vả nhưng khi tâm sự với chúng tôi em Chang Văn Mai học sinh lớp 6 rất tự tin nói: “ Nhà em ở Khuổi Phẹt xa lắm, đi 3 – 4 tiếng  mới đến nơi, cứ khi nào hết tiền, hết gạo mới về nhà. Ước muốn sau này học thật giỏi về làm bác sỹ chữa bệnh cho dân làng để không còn tin vào con ma chữa bệnh”.

Hoàng Quang

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....