Điểm trường Phia Cọ nuôi dưỡng ước mơ

Điểm trường Phia Cọ nuôi dưỡng ước mơ
Toàn cảnh phân trường chính Phia Cọ
Toàn cảnh phân trường chính Phia Cọ. ảnh gdtd.vn
Các em học sinh đang say sưa nghe cô giáo giảng bài
Các em học sinh đang nghe cô giáo giảng bài. ảnh gdtd.vn

Hiện tại trường có 641 học sinh, 42 cán bộ giáo viên dạy ở 13 phân trường (xây dựng ở 13 thôn, bản) trong xã, trong đó chỉ có Phân trường chính ở bản Phia Cọ và 3 phần trường ở bản Bung, Khẩu Cắm, Nà Mon (được xây dựng bán kiên cố), còn lại các phân trường đều là nhà, lớp tạm làm bằng gỗ, tre nứa do dân bản đóng góp để làm nhà, lớp học cho các em học sinh.

Phân trường xa nhất là Phia Cọ 1, Phia Cọ 2 cách trung tâm xã hơn 20 km nhưng phải đi hết 8 – 10 tiếng đồng hồ mới tới nơi.

Lều, lán ở của các em học sinh vừa là nơi ăn, nghỉ, học tập
Lều, lán ở của các em học sinh vừa là nơi ăn, nghỉ, học tập. ảnh gdtd.vn
Đốt lửa sởi ấm và học bài
Đốt lửa sưởi ấm học bài. ảnh gdtd.vn

Hình ảnh chúng tôi ghi lại được từ  phân trường chính Phia Cọ - được coi như là một trong những phân trường khang trang nhất, vậy mà chỉ có dãy nhà 6 phòng vừa ở, vừa làm việc của các thầy, cô giáo được xây dựng bán kiên cố; còn tất cả các lớp học của các em học sinh được làm bằng tre, nứa để học. Trời nắng còn đỡ, trời mưa thầy, cô giáo và các em học sinh không biết chạy đi đâu cho cho hết dột?!…Bàn ghế thì ngồi tạm, thiết bị dạy và học còn thiếu thốn rất nhiều, ở đây chưa có điện thắp sáng tối các em phải đốt củi sưởi ấm và làm đèn để học.

Cùng cô giáo tăng gia sản xuất
Cùng cô giáo tăng gia sản xuất. ảnh gdtd.vn

Nhà xa, các em đến trường học đều ở lại bằng những cái lán nhỏ, do phụ huynh, thầy cô giáo dựng lên, ngồi trong lều ngày nắng túa mồ hôi như suối, trời mưa không biết dịch đi đâu cho khỏi ướt.

Dù  khó khăn vât vả nhưng khi tâm sự với chúng tôi em Chang Văn Mai học sinh lớp 6 rất tự tin nói: “ Nhà em ở Khuổi Phẹt xa lắm, đi 3 – 4 tiếng  mới đến nơi, cứ khi nào hết tiền, hết gạo mới về nhà. Ước muốn sau này học thật giỏi về làm bác sỹ chữa bệnh cho dân làng để không còn tin vào con ma chữa bệnh”.

Hoàng Quang

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...