Điểm thi THPT quốc gia thể hiện rõ tính phân hóa

Điểm thi THPT quốc gia thể hiện rõ tính phân hóa

Trước “giờ G” công bố điểm thi THPT quốc gia, cả phụ huynh, giáo viên, học sinh rất nóng lòng muốn biết điểm thi như thế nào. Qua trao đổi nhanh với lãnh đạo ngành giáo dục và giáo viên các địa phương, đa số cho rằng điểm thi năm nay được phân bố rất rõ theo năng lực học tập của học sinh.

Theo chia sẻ của một lãnh đạo Sở GD&ĐT ở Đồng bằng sông Cửu Long: “Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi năm nay có bao nhiêu thí sinh đạt điểm 10? Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng đây là kỳ thi vừa mục tiêu xét tốt nghiệp THPT vừa để xét vào đại học nên phải có độ phân hóa để phân loại thí sinh.

Nếu nhiều điểm 10 nhiều quá thì dư luận cho rằng có “mưa điểm 10”! Theo tôi, năm nay điểm thi của thí sinh rất đẹp, vừa có thể phục vụ việc xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào đại học, cao đẳng”.

Theo thông tin ban đầu từ các Sở GD&ĐT, điểm thi của thí sinh năm nay không biến động nhiều so với năm trước. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, ở môn Văn, số thí sinh có điểm trên trung bình đạt hơn 76%; ở môn Toán là hơn 51%. Về số thí sinh đạt điểm cao ở các môn, như Giáo dục công dân có 9 thí sinh đạt điểm 10; số thí sinh đạt từ 9 điểm ở môn Toán có 4 thí sinh; Vật lý 2; Hóa học 4; Sinh học 6; Lịch sử 3; Địa lý 18; Giáo dục công dân 601; Tiếng Anh 15.

Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết thêm, so với năm 2017, số bài thi THPT quốc gia năm nay tại Vĩnh Long nhiều hơn khoảng 500 bài/môn. Ngày 11/7/2018, Hội đồng thi Vĩnh Long sẽ công bố kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo đúng lịch quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, môn Giáo dục công dân có số thí sinh đạt điểm trên trung bình cao nhất với 7.555 thí sinh (tỷ lệ 98,89%), không có thí sinh bị điểm liệt. Môn thi này cũng có 9 thí sinh đạt điểm 10; các môn còn lại thí sinh đạt điểm cao nhất là 9,75.

Cũng theo Sở GD&ĐT An Giang, ở môn Toán, toàn tỉnh có 9.237 thí sinh đạt điểm trên trung bình, chiếm tỷ lệ 56,71%, không có bài bị điểm liệt. Môn Tiếng Anh có 3.271 thí sinh điểm trên trung bình (chiếm 22,03%), trong đó có 6 bài điểm 1. Môn Vật lý có 4.010 thí sinh trên trung bình (54,53%), không có bài bị điểm liệt.

Môn Hóa học tỉnh An Giang có 4.146 thí sinh đạt điểm trên trung bình (tỷ lệ 56,19%), trong đó có 2 bài 1 điểm. Môn Sinh học có 3.827 thí sinh (chiếm 52,25%) trên trung bình, trong đó có 1 điểm 1 và 1 điểm 0. Môn Lịch sử có 2.505 thí sinh điểm trên trung bình (đạt 27,93%), trong đó có 4 điểm 1. Môn Địa lý có 6.855 điểm trên trung bình (chiếm tỷ lệ 80,85%), trong đó có 1 điểm 0.

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.