Điểm thành công nổi bật của sách giáo khoa môn Toán lớp 2 và lớp 6 của bộ sách Cánh Diều

GD&TĐ - Việc tinh giản, giảm tải nội dung của sách giáo khoa Toán lớp 2 và lớp 6 của bộ sách Cánh Diều đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần đạt mà chương trình quy định, là điểm mạnh then chốt, nổi bật của bộ sách giáo khoa này.

Bộ sách Cánh Diều được nhận định là rất đặc biệt, và sự đặc biệt ấy được thể hiện ngay trong từng trang sách, với sự đầu tư công phu, tâm huyết của các tác giả, hoạ sĩ mỹ thuật và các biên tập viên.

Đây là bộ sách đầu tiên có đầy đủ sách dành cho các môn học và hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều môn Toán lớp 2 có 5 tác giả, lớp 6 có 7 tác giả; giúp cuốn sách trở nên nhuần nhuyễn, thống nhất về tư tưởng, lựa chọn chất liệu, cách trình bày; đặc biệt là thống nhất tư duy toán học, lối giải quyết những vấn đề toán học nảy sinh.

Từ đó, sách giáo khoa Toán 2, Toán 6 bộ sách Cánh Diều lựa chọn nội dung cẩn thận cả về phương diện sư phạm và phương diện toán học dựa trên những học vấn cốt lõi. Đơn cử, sách giáo khoa Toán 6 giảm khoảng 50% lượng bài tập so với sách giáo khoa hiện hành.

Bên cạnh đó là nội dung thiết thực. Dư luận vẫn băn khoăn học sinh phải học những kiến thức toán khó mà không biết sử dụng vào đâu trong cuộc sống. Giải quyết vấn đề cấp bách đó, sách giáo khoa Toán 2, Toán 6 Cánh Diều đã tạo dựng cho học sinh niềm tin vào giá trị học vấn toán học đem lại.

Điểm thành công nổi bật của sách giáo khoa môn Toán lớp 2 và lớp 6 của bộ sách Cánh Diều ảnh 1

Sách giáo khoa Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều.

Điểm thành công nổi bật của sách giáo khoa môn Toán lớp 2 và lớp 6 của bộ sách Cánh Diều ảnh 2

Sách giáo khoa Toán lớp 6, bộ sách Cánh Diều.

Với sách giáo khoa Toán lớp 2 và lớp 6 của bộ Cánh Diều, các bài học đều gắn với tình huống thực tế, chuyển từ dạy học sinh làm sang học sinh tự làm, để tìm ra được năng lực của bản thân.

"Nhưng tác giả phải quan tâm đến việc làm sao để học sinh có thể biết và tự làm? Từ đó giúp học sinh tự mình khám phá, tự mình kiến tạo nên tri thức. Đặc biệt phải biết vận dụng kiến thức, kĩ năng để giải quyết những vấn đề của thực tiễn" - GS-TSKH Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên chương trình môn Toán mới, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán - bộ Cánh diều nhấn mạnh.

Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán - bộ Cánh diều cũng cho biết, trẻ ở độ tuổi này khó tập trung, thiếu kiên nhẫn để có thể tự mày mò, nên dạy học phát triển năng lực càng khó hơn. Vì vậy, sách giáo khoa môn Toán mới đòi hỏi mỗi tiết học phải có thời gian thích đáng dành cho học sinh tự học, tự làm, tự kiến tạo kiến thức dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, từ đó phát huy tối đa năng lực.

Sách giáo khoa Toán lớp 2 và lớp 6 sẽ đổi mới về nội dung và cấu trúc bài học. Từ đó cho phép thầy cô đổi mới phương pháp giảng dạy, đồng thời thực hiện được mục tiêu dạy học phát triển năng lực Toán học cho học sinh.

Để thực hiện hóa việc này, đội ngũ tác giả đã thực hiện giảm tải chương trình. Theo đó, nội dung đưa vào sách được lựa chọn cẩn thận về cả phương diện sư phạm Toán học và chắt lọc những kiến thức cốt lõi nhất.

Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán - bộ Cánh diều cũng thông tin, sách giáo khoa Toán lớp 6 mới có khoảng 300 bài tập, giảm 50% số lượng bài tập so với sách giáo khoa hiện hành.

"Chỉ với nội dung tinh giản thì mới cho phép thầy cô dạy học phát triển năng lực toán học cho học sinh trong từng tiết học. Đồng thời vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần đạt mà chương trình quy định" - GS Thái nhấn mạnh.

Từ những điểm mới, điểm nổi trội trên đã cho phép sách giáo khoa Toán lớp 2 và lớp 6 thực hiện được triết lý chung của bộ sách Cánh Diều là mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống.