“Điểm sàn” nhóm ngành Sức khỏe từ 19 đến 22

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT quyết định giữ mức "điểm sàn" đối với các ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề năm 2021 ổn định như năm 2020.

Ảnh minh hoạ/internet
Ảnh minh hoạ/internet

Theo đó, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề năm 2021 đã thống nhất đề xuất mức “điềm sàn” của nhóm ngành này. Cụ thể như sau:

“Điểm sàn” nhóm ngành Sức khỏe từ 19 đến 22  ảnh 1

Nhất trí với phương án “điểm sàn” trên, GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội phân tích: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 tương đương như năm ngoái.

Năm nay, một số trường y xét tuyển bằng học bạ, nên số thí sinh xét tuyển bằng phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng giảm dần. Chính vì thế, việc giữ ổn định “điểm sàn” như năm 2020 là hợp lý, không nên hạ thấp và cũng không nên tăng hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần giải thích được với xã hội, vì đây là ngành đặc thù cần có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đào tạo.

Sinh viên Trường ĐH Y dược học cổ truyền Việt Nam tình nguyện vào miền Nam hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.
Sinh viên Trường ĐH Y dược học cổ truyền Việt Nam tình nguyện vào miền Nam hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên nhấn mạnh, phương án “điểm sàn” như năm nay vẫn có đủ hệ số dư và đảm bảo nguồn tuyển cho các trường. “Dù ở Tây Nguyên nhưng nhiều năm gần đây, điểm chuẩn xét tuyển của trường vào nhóm ngành y khoa luôn cao hơn điểm sàn” - PGS.TS Nguyễn Văn Nam nói.

Tán thành phương án điểm sàn đối với các ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề từ 19 đến 22 điểm, PGS.TS Đinh Thị Thanh Mai – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng trao đổi, việc đưa ra mức điểm này là có căn cứ khoa học và thực tiễn.

Mức điểm này sẽ bảo đảm mặt bằng chung cho các trường công lập và ngoài công lập trong việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điểm trúng tuyển.

Năm 2019, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề là từ 18 đến 21 điểm. Cụ thể: Ngành Y khoa, Răng hàm mặt là 21 điểm; ngành Y học cổ truyền và ngành Dược học là 20 điểm; nhóm ngành 2 là 18 điểm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ