“Điểm sàn” nhóm ngành Sức khỏe từ 19 đến 22

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT quyết định giữ mức "điểm sàn" đối với các ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề năm 2021 ổn định như năm 2020.
Ảnh minh hoạ/internet
Ảnh minh hoạ/internet

Theo đó, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề năm 2021 đã thống nhất đề xuất mức “điềm sàn” của nhóm ngành này. Cụ thể như sau:

“Điểm sàn” nhóm ngành Sức khỏe từ 19 đến 22  ảnh 1

Nhất trí với phương án “điểm sàn” trên, GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội phân tích: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 tương đương như năm ngoái.

Năm nay, một số trường y xét tuyển bằng học bạ, nên số thí sinh xét tuyển bằng phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng giảm dần. Chính vì thế, việc giữ ổn định “điểm sàn” như năm 2020 là hợp lý, không nên hạ thấp và cũng không nên tăng hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần giải thích được với xã hội, vì đây là ngành đặc thù cần có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đào tạo.

“Điểm sàn” nhóm ngành Sức khỏe từ 19 đến 22  ảnh 2
Sinh viên Trường ĐH Y dược học cổ truyền Việt Nam tình nguyện vào miền Nam hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên nhấn mạnh, phương án “điểm sàn” như năm nay vẫn có đủ hệ số dư và đảm bảo nguồn tuyển cho các trường. “Dù ở Tây Nguyên nhưng nhiều năm gần đây, điểm chuẩn xét tuyển của trường vào nhóm ngành y khoa luôn cao hơn điểm sàn” - PGS.TS Nguyễn Văn Nam nói.

Tán thành phương án điểm sàn đối với các ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề từ 19 đến 22 điểm, PGS.TS Đinh Thị Thanh Mai – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng trao đổi, việc đưa ra mức điểm này là có căn cứ khoa học và thực tiễn.

Mức điểm này sẽ bảo đảm mặt bằng chung cho các trường công lập và ngoài công lập trong việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điểm trúng tuyển.

Năm 2019, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề là từ 18 đến 21 điểm. Cụ thể: Ngành Y khoa, Răng hàm mặt là 21 điểm; ngành Y học cổ truyền và ngành Dược học là 20 điểm; nhóm ngành 2 là 18 điểm.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.