Điểm danh 6 loại rau củ tuyệt đối KHÔNG nên luộc mà các bà nội trợ vẫn vô tư làm ngược lại

Những loại rau này vẫn thường được các bà nội trợ thường xuyên luộc cho cả nhà ăn nhưng thực chất lại không hề bổ dưỡng chút nào.
Điểm danh 6 loại rau củ tuyệt đối KHÔNG nên luộc mà các bà nội trợ vẫn vô tư làm ngược lại

Cà rốt

rau-khong-nen-luoc3
 Cà rốt chứa hàm lượng lớn caroten (vitamin A), chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin có trong loại củ này. Caroten sau khi hoà tan sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Bắp cải

rau-khong-nen-luoc4

Bắp cải chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, hành tây. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn.

Đồng thời, loại rau này còn chứa các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ "biến mất" nhanh chóng.

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi rất giàu sắt cùng vitamin C. Sắt tốt cho máu còn vitamin C có tác dụng tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột, giúp sắt được hấp thu tốt hơn ở hệ tiêu hóa. Việc luộc cải bó xôi sẽ làm mất đi những khoáng chất và vitamin có trong rau.

Súp lơ

rau-khong-nen-luoc1

Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú. Súp lơ là một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g. Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ.

Đậu que

Đậu que cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung.

Đậu Hà Lan

rau-khong-nen-luoc2

Đậu Hà Lan là loại hạt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu Hà Lan cũng chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào. Nhiều người có thói quen luộc đậu Hà Lan điều nay đánh mất đi những dưỡng chất vốn có trong hạt đậu. Vậy nên thay vào cách chế biến bằng xào hay hấp.

Cách chế biến tốt nhất các loại rau quả là hấp, nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh… ngoài ra bạn cũng có thể nướng rau củ nhưng không ăn cách này quá nhiều.

Tuy vậy nếu không có điều kiện chế biến rau như cách trên bạn vẫn nên ăn rau đầy đủ dù không giữ nguyên chất dinh dưỡng nhưng vẫn hơn là bỏ hoàn toàn rau.

Theo Khỏe và đẹp