Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ giảm?

GD&TĐ - Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến điểm chuẩn vào các trường "hot" tại Hà Nội năm nay sẽ giảm nhẹ.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ giảm?

Chiều 14/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi và phổ điểm các môn thi của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Nhìn vào phổ điểm của kì thi lớp 10 năm nay, có thể thấy kì thi đã thành công, nhất là khâu ra đề đã đảm bảo sự phân hóa, phù hợp để xét tuyển.

Ở cả 4 môn thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử, tổng số điểm trên trung bình cao hơn, số điểm tốt tăng, số điểm 10 nhiều hơn so với năm trước.

Cụ thể, tỷ lệ điểm trên trung bình ở môn toán là 80,22%; môn ngữ văn là 87,24%; môn ngoại ngữ là 55,78% và môn lịch sử là 89,08%.

Toàn thành phố có 2.332 bài thi đạt điểm 10, trong đó nhiều nhất là ở môn ngoại ngữ với 1.355 bài thi đạt điểm 10 (chiếm 1,59% tổng số bài thi môn ngoại ngữ). Môn lịch sử không có bài thi nào đạt điểm 10. Số lượng điểm 10 như vậy là phù hợp, chứ không quá nhiều.

Điều này cho thấy công tác biên soạn đề thi đã được thực hiện nghiêm túc, đề thi có tính phân hóa và nằm trong phạm vi chương trình THCS như đã công bố.

/Uploaded/cuong/2019-06-15/congbodiemthilop10thpthanoico26diem10tkqr_POFT.JPG.jpg

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Ông Quang cho biết, hiện tại, Sở GD&ĐT Hà Nội chưa xét duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường. Tuy nhiên, căn cứ vào phổ điểm của toàn thành phố, trên bình diện chung, có thể dự đoán, mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm nhẹ so với năm trước.

Mức điểm chuẩn còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi và phổ điểm của từng trường. Có thể sẽ có những trường có mức điểm chuẩn cao hơn năm trước do số lượng thí sinh đăng ký nhiều hơn, phổ điểm cao hơn; một số trường có thể sẽ giảm mức điểm chuẩn do số lượng thí sinh đăng ký ít hơn.

Công thức tính điểm xét tuyển của năm nay khác năm trước. Nếu như năm trước, 1/3 tổng điểm xét tuyển là căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện của thí sinh trong 4 năm học ở bậc trung học cơ sở, thì năm nay, điểm xét tuyển là tổng điểm thi của 4 môn thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử.

Ngày 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xét duyệt mức điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường THPT năm học 2019-2020 trên địa bàn thành phố và công bố vào cuối ngày mai. Như vậy, thí sinh sẽ không cần phải đợi một tuần mới biết được điểm chuẩn như năm trước.

Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ nhận đơn phúc khảo bài thi sớm hơn so với kế hoạch. Thí sinh có nguyện vọng có thể nộp đơn phúc khảo từ ngày 17 đến ngày 27/6 tại trường THCS nơi các em học lớp 9. Thí sinh nhận kết quả phúc khảo vào ngày 11/7 và nếu trúng tuyển sẽ được nhập học bổ sung.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ